สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

การยืนยันความบริสุทธิ์
สวัสดีครับ พอดีมีบุคคลหนึ่งรับสมัครคนว่างงาน ทำงานเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน เเฟนผมสนใจก็เลยทำ คือเขาขอบัญชี ภาพถ่ายบัตรประชาชน รูปงานก็ประมาณว่า จะมีเงินโอนเข้าบัญชีเรา เเล้วหลังจากนั้นให้เราโอนให้เขาต่อผ่านทางอิเลคทรอนิกส์ เเล้วเราก็หัก 300 ค่าจ้างเรา หลังจากนั้นบัญชีเเฟนผมก็โดนอายัด ถูกเเจ้งความ เเล้วเเฟนผมก็จะไปเเจ้งความยืนยันความบริสุทธิ์ เเต่ตำรวจบอกว่าเราเเจ้งความไม่ได้เพราะเราไม่ใช่ผู้เสียหาย เราเป็นตัวเชื่อมของคดีนี้ คือมีบุคคล สาม บุคคล 1. ผู้เสียหาย(คนที่โอนตังค์เข้าบัญชีเเฟนผม) 2. เเฟนผม (คนกลาง) 3. มิจฉาชีพ เเฟนผมมีหลักฐานทุกอย่างทั้งข้อความเเชท เเละหลักฐานการโอนเงิน เเต่ตอนนี้เราตกเป็นผู้ต้องหา อยากทราบว่าพอจะมีทางไหนยืนยันความบริสุทธิ์บ้างครับ หรือต้องสู้คดีในศาลอย่างเดียว
18 ม.ค. 61 14:56
จาก Nook
(58.136.168.194)

หากแจ้งความเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ เป็นการแจ้งความเพื่อให้ดำเนินการต่ออย่างใดอย่างหนึ่งในลักษณะเช่นนี้  เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ดำเนินการให้

แต่หากแจ้งความไว้เพื่อเป็นหลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะรับแจ้งความ เพราะไม่ได้ดำเนินการต่อ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

กรณีแฟนของคุณ ควรให้การรับสารภาพไปตามความเป็นจริง น่าจะลองคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า แฟนคุณยินดีให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีความเป็นไปได้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะกันตัวไว้เป็นพยาน โดยไม่ดำเนินคดีเป็นผู้ต้องหา
18 ม.ค. 61 14:57
ดร. รุจิระ บุนนาค
(58.136.168.194)