สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

วินิจฉัยข้อกฎหมาย
สวัสดีค่ะ หนูเป็นนักศึกษากฎหมายปี ค่ะ หนูได้ทำการสอบปลายภาควิชากฎหมายอาญา1 ไปแล้วเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2563 และวันนี้อาจารย์ให้ธงคำตอบมาไม่ตรงกับมุมมองของหนู และอาจารย์บอกว่าไม่มีเลขฎีกาด้วย หนูจึงอยากขอความกรุณาช่วยวินิจฉัยโจทย์ข้อนี้ได้หรือไม่คะ ทั้งนี้เพื่อเป็นกรณีศึกษาค่ะ  ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะโจทย์ 

คืนหนึ่งนายเอกได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาตามถนนแห่งหนึ่งซึ่งไม่มีไฟและอยู่ห่างไกลชุมชน พบนายโทคู่อริกำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ไปอย่างช้าๆ นายเอกสบโอกาสจึงขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปประกบแล้วใช้เท้าถีบไปที่ตัวของนายโทอย่างแรง ที เป็นเหตุให้รถจักรยานยนต์ของนายโทเสียหลักล้ม รถจักรยานยนต์เสียหาย ส่วนนายโทล้มศีรษะฟาดพื้นศีรษะแตกและนอนสลบอยู่บนถนนตรงทางโค้ง เมื่อนายเอกเห็นนายโทล้มนอนแน่นิ่งจึงรีบขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป ต่อมาปรากฏว่านายตรีได้ขับรถมาตามปกติ  เมื่อพ้นทางโค้งนายตรีเห็นนายโทนอนอยู่บนถนนในระยะกระชั้นชิดจึงเบรกรถไม่ทัน ทำให้รถของตนเหยียบทับร่างของนายโทถึงแก่ความตาย  

เช่นนี้ ให้วินิจฉัยว่านายเอกมีความรับผิดทางอาญาต่อนายโทในความผิดฐานใดบ้าง ตามประมวลกฎหมายอาญา 

 


12 มิ.ย. 63 21:04
จาก น.ส.ธันยมัย
(114.109.18.184)

เรื่องกฎหมาย เป็นเรื่องของความคิดเห็น และดุลยพินิจ ซึ่งบางครั้งมีความแตกต่างกัน ถือเป็นพัฒนาการ และสีสันของวิชาการ

แม้แต่คำพิพากษาของศาล ยังมีความแตกต่างกัน คำพิพากษาศาลชั้นต้น อาจจะถูกยกโดยคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ แต่ศาลฎีกาตัดสินยืนตามศาลชั้นต้น ก็เคยมีมาแล้ว

ผมมิบังอาจแสดงความคิดเห็นขัดแย้งอาจารย์ของคุณ ชึ่งผมไม่ทราบว่า ท่านมีความเห็นอย่างไร

ในเรื่องนี้ ขอให้ พิจารณาในเรื่อง เจตนาย่อมเล็งเห็นผล (คนละกรณีกันกับ เจตนาประสงค์ต่อผล) ตามหลักกฏหมายอาญา แต่การพิจารณาปรับหลักกฏหมายเข้ากับข้อเท็จจริง นักกฎหมายแต่ละคนอาจมีความเห็นไม่เหมือนกัน
17 มิ.ย. 63 15:53
ดร. รุจิระ บุนนาค
(203.172.52.102)