สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

พ่อเด็กมีสิทธิ์ต่อบุตรไหมค่ะถ้าไม่ได้จดทะเบียนกับแม่
คือว่าดิฉันกับแฟนเก่าเลิกกันมานาน7ปี มีบุตรด้วยกัน1คน อายุ7ปีกว่า ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันค่ะ พ่อเด็กไปแจ้งเกิดให้เท่านั้นและใส่ชื่อบุตรไว้ที่ทะเบียนบ้านทางญาติฝ่ายชาย ไม่เคยจดรับรองบุตร และบุตรอยู่กับดิฉันมาตลอด ตอนนี้ดิฉันต้องการย้ายบุตรมาทะเบียนบ้านแม่ที่จังหวัดนนทบุรี เพราะตอนนี้บุตรมีชื่อที่ทะเบียนบ้านทางพ่อที่จังหวัดชลบุรี ไปติดต่อโอนย้ายปลายทาง ทางอำเภอไทรน้อย จ.นนทบุรี พนักงานกลับบอกทำไม่ได้ ต้องเอาพ่อเด็กมาเซนต์ยินยอมด้วย หรือไม่ก็ต้องให้ทางเจ้าบ้านฝั่งชายแจ้งย้ายออกให้ ซึ่งดิฉันไม่มีเบอร์ติดต่อเจ้าบ้านเดิมเลย เท่ากลับดิฉันต้องกลับไปชลบุรีเพื่อตามหาเขา บอกพ่อเด็กก็บอกทำงานอยู่ไกลมาไม่ได้ ดิฉันโทรไปกรมการปกครองพนักงานทะเบียนราษฎร์บอกดิฉันว่า แม่สามารถย้ายปลายทางให้บุตรได้เลย โดยไม่ต้องให้เจ้าบ้านเดิมแจ้งย้ายออกเพราะคนละอำเภอ และพ่อก็ไม่ต้องเซนต์ยินยอม ดิฉันกลับไปแจ้งเจ้าหน้าที่อำเภออีกครั้ง เจ้าหน้าที่ให้คุยกับปลัด ทางปลัด ก็ยืนยันคำเดิม ดิฉันแจ้งว่าดิฉันไม่ได้จดทะเบียนกัน สิทธิ์ตามกฎหมายเป็นของมารดาคนเดียวไม่ใช่เหรอ ฝ่ายชายไม่มีสิทธิ์ เจ้าหน้าที่บอกว่ามีชื่อในสูรติบัตร ก็ถือว่ายอมรับบุตรพ่อมีสิทธิ์ตามกฎหมาย เพราะกฏหมายมีข้อย่อยเยอะ ดิฉันจึงตกใจมาก ว่าตกลงพ่อเด็กมีสิทธิ์อะไรบ้างค่ะ ทั้งที่มีแค่ชื่อในใบเกิดเด็กอย่างเดียว ตกลงเจ้าหน้าที่ทางอำเภอก็ไม่ยอมทำให้ ร้องหาแต่ให้พ่อเด็กเซนต์ยินยอม เขาบอกว่ากลับพ่อเด็กฟ้องทางอำเภอ ตอนนี้ดิฉันก็ไม่สามมารถเอาลูกเข้าโรงเรียนในเขตได้ เพราะเราสองคนต้องการย้ายกลับมานนทบุรี ดิฉันทุกข์ใจมาก กับสิ่งที่ปลัดอำเภอพูดว่า การที่เขามีชื่อในใบเกิด ใส่ชื่อเด็กในทะเบียนบ้านญาติ เท่ากับฝ่ายชายยอมรับบุตรแล้ว มีสิทธิ์ตามกฎหมาย ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
15 พ.ค. 63 11:19
จาก สุวรรณา ทิวสมบูรณ์
(1.46.13.240)


กรณีของคุณ นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง

โดยหลักของกฎหมาย ตอนนี้ต้องถือว่า คุณในฐานะผู้ที่เป็นแม่มีอำนาจปกครองบุตรแต่เพียงผู้เดียว เพราะผู้ที่เป็นพ่อไม่ได้จดทะเบียนรับรองบุตร มีเพียงชื่ออยู่ในสูติบัตรว่าเป็นพ่อเท่านั้น ยังไม่พอรับฟังว่ามีอำนาจปกครองบุตรตามกฏหมาย 

หากพ่อต้องการใช้อำนาจปกครองบุตร ต้องดำเนินการอีกหลายอย่าง แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ดำเนินการ

คุณในฐานะผู้เป็นแม่ และมีอำนาจปกครองบุตร สามารถแจ้งย้ายทะเบียนบ้านบุตรที่จังหวัดนนทบุรีได้เลย 

หากติดขัดเพราะเจ้าหน้าที่ไม่เห็นด้วย หรือไม่ยอมดำเนินการให้ คุณควรทำเรื่องร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดนนทบุรี อย่างเป็นทางการ น่าจะเหมาะสมกว่าดำเนินคดีฟ้องร้องที่ศาลปกครอง เพราะจะเสียทั้งค่าใช้จ่ายและใช้เวลาอีกพอสมควร

คุณได้กล่าวถึงปลัดอำเภอ ที่มีความเห็นว่า ไม่สามารถดำเนินการได้ แต่บังเอิญไม่ได้บอกว่าเป็นปลัดอำเภอที่ไหน

อย่างไรก็ตาม ขอให้คุณอย่าไปต่อว่าเจ้าหน้าที่เลย เห็นใจเจ้าหน้าที่จะดีกว่า เพราะเขาย่อมต้องดำเนินการอย่างระวังตัวเองเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการรับราชการของเขา

ขอให้โชคดี ครับ
18 พ.ค. 63 10:38
ดร. รุจิระ บุนนาค
(203.172.52.102)