สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

เริ่มต้นอาชีพทนายตอนอายุ40ปีสายไปมั้ยครับ
ผมจบป.ตรี กฎหมายตั้งแต่ปี46 จบมาก็ทำงานประจำมาหลากหลายมาก เช่น เร่งรัดหนี้สิน ธนาคาร ประกันภัย อสังหา นิติกรราชการ ฯลฯ สอบทนายมาเรื่อยๆและเคยอ่านหนังสือขอท่านอจ.มารุต และซื้อเก็บไว้หลายเล่มครับ ผมนั่งคิดๆอยากจะออกจากงานประจำ ที่ทำมา10กว่าปี เพราะมันไม่ท้าทายอีกแล้ว แทบจะแก้ปัญหาได้หมด จึงอยากเป็นทนายอิสระ เริ่มไม่ถูกจริงๆครับ เพราะกลัวไม่มีรายได้ แต่ถ้าไม่ออกก็ไปฝึกว่าความไม่ได้ มีข้อแนะนำมั้ยครับท่านอจ. #อนาคตอยากมีสำนักงานบ้างครับ วางรูปแบบว่าจะทำสายธุรกิจสะ80% อีก20%ช่วยคนในสังคมที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมแบบฟรีๆ ครับ
9 พ.ค. 63 00:09
จาก ทนายใหม่หลงทาง
(27.55.68.110)


ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับการเริ่มต้นสิ่งที่ดีๆ ในชีวิต

คุณได้เปรียบกว่าทนายหนุ่มสาวที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาอีกมากมาย เพราะคุณมีประสบการณ์ชีวิต ที่คนอายุน้อยกว่าไม่มี 

อีกทั้งคุณยังรู้จักผู้คนหลากหลายประเภท และอาชีพ  ซึ่งเป็นข้อดี เป็นประโยชน์แก่การทำงาน ข้อดีเหล่านี้ไม่สามารถจะมีได้ในช่วงระยะเวลาอันสั้น

ผมมีความเห็นส่วนตัวว่า งานทนายความไม่ควรจะเริ่มทำงานแบบลองผิดลองถูก เพราะความผิดพลาดย่อมหมายถึงความเสียหายทั้งทางด้านทรัพย์สิน รวมทั้งอิสรภาพและเสรีภาพของผู้ที่เกี่ยวข้อง

ทางที่ดีควรจะเริ่มงานกับผู้ที่มีประสบการณ์ ถ้าไม่ติดขัดปัญหาในเรื่องเศรษฐกิจจนเกินไป ในระยะเริ่มแรก อย่าไปคำนึงถึงผลตอบแทนมากนัก จะมีโอกาสได้งานที่ดี และจะเป็นประสบการณ์ในวิชาชีพนี้

ขอเป็นกำลังใจให้ ครับ
11 พ.ค. 63 10:02
ดร. รุจิระ บุนนาค
(203.172.52.102)