สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

ทนายใช้สิทธิพบผู้ต้องขัง
น้องชายดิฉันถูกตำรวจจับกุมในข้อหายักยอกและฉ้อโกง ขณะนี้ถูกควบคุมอยู่ในเรือนจำ อัยการยังไม่ได้ฟ้องคดี ดิฉันได้หาทนายเพื่อให้ต่อสู้คดีให้น้องชาย ทนายได้ไปเยี่ยมน้องชายที่เรือนจำโดยมีใบอนุญาตทนายความแบบตลอดชีพ แต่เจ้าหน้าที่เรือนจำไม่ยอมให้พบ อ้างว่า แม้จะมีใบอนุญาตทนายความแบบตลอดชีพ ยังต้องแสดงบัตรประจำตัวสมาชิกสภาทนายความ ที่ระบุวันออกบัตร และวันหมดอายุ ทนายดิฉันเองก็ไม่ทราบ เกี่ยวกับเรื่องนี้ เขายังเข้าใจว่า มีใบอนุญาตทนายความตลอดชีพแล้ว ใช้ได้จนเสียชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีใบเล็กที่ระบุวันหมดอายุไว้อีกด้วย ดิฉันแปลกใจมาก และไม่เข้าใจเรื่องระเบียบดังกล่าว 

ขอรบกวนสอบถามว่า หากระเบียบดังกล่าวมีอยู่จริง ทำไมถึงมีข้อกำหนดในระเบียบเช่นนั้น ขอบคุณค่ะ
13 มี.ค. 63 05:51
จาก ดารณี
(182.232.21.214)

เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่มีอยู่ เหตุที่กฎระเบียบ กำหนดไว้เช่นนั้น อาจเป็นเพราะ ในกรณีที่ทนายมีใบอนุญาตให้เป็นทนายความตลอดชีพ บางคนอาจถูกเพิกถอนอนุญาตไปแล้ว แต่ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงนี้ในใบ อนุญาต 

เจ้าหน้าที่เรือนจำ จึงใช้เกณฑ์พิจารณาจากบัตรประจำตัวสมาชิกสภาทนายความ แม้จะมีข้อความระบุไว้ว่า ตลอดชีพ แต่ยังต้องเปลี่ยนบัตรทุกๆ ปี หากถูกเพิกถอนใบอนุญาต จะต่ออายุบัตรประจำตัวสมาชิกสภาทนายความไม่ได้ ดังนั้นเจ้าหน้าที่เรือนจำจึงขอดูบัตรเล็กหรือบัตรประจำตัวสมาชิกสภาทนายความ

หากไม่มีบัตรประจำตัวสมาชิกสภาทนายความ จะใช้สิทธิทนายความพบผู้ต้องขังในเรือนจำหลายแห่งไม่ได้ครับ
13 มี.ค. 63 13:53
ดร. รุจิระ บุนนาค
(203.172.52.102)