สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

ยกเลิกสัญญาเช่า (2)
สืบเนื่องจากที่เคยสอบถามไป เมื่อ 2 ก.พ.63 นะคะ กรณีผู้ให้เช่าจะยกเลิกสัญญาเช่า โดยดิฉันไม่ได้ทำผิดอะไรเลย ไม่ได้ค้างค่าเช่า และค่าน้ำ ค่าไฟเลยสักเดือนเดียว แต่ผู้ให้เช่ามโนไปเองว่าดิฉันซึ่งจะทำหอพัก (ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้าง) จะมาเป็นคู่แข่งกับเขา ทั้งที่หอพักมีเต็มซอย และเขาบอกแม่บ้านว่าจะให้ตำรวจมาเชิญดิฉันออก โดยไม่พูดถึงค่าใช้จ่ายที่ดิฉันต้องรับผิดชอบ เช่นค่าขนย้าย ค่าเช่าล่วงหน้าที่หอพักใหม่ บอกตามตรงว่าดิฉันกลัวเขาจะติดสินบนตำรวจให้มาข่มขู่ดิฉัน กรณีนี้ดิฉันไม่ได้ผิดอะไรเลย และอย่างที่ได้บอก มันมีค่าใช้จ่าย และข้าวของดิฉันซึ่งเคยอยู่เป็นบ้าน เมื่อต้องมาอยู่หอพัก ข้าวของจึงเยอะมาก มันเหนื่อ่ยเกินไปน่ะค่ะ ต่อความคิดโง่ๆ ไร้สาระอย่างนี้ อีกอย่างดิฉันก็ไม่ได้ทำผิดอะไร มีความรู้สึกว่าตัวเองไม่ต้องย้ายออกก็ได้ ดิฉันเองก็ไม่ได้กลัวตำรวจนะคะ ขอให้แน่ใจเท่านั้นเองว่าเขาไม่สามารถทำอะไรดิฉันได้ อ้อกรณีนี้ สคบ.ช่วยได้ไหมคะ
8 ก.พ. 63 23:46
จาก Nid
(49.49.242.114)

คำถามของคุณ ผมได้เคยตอบไปแล้ว และขอยืนยันคำตอบเดิม

จะขอตอบให้เฉพาะในประเด็นใหม่ ที่เพิ่มเติมดังนี้

เจ้าของหอพักจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาข่มขู่คุณไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องทางแพ่ง และคุณไม่ได้กระทำผิดกฏหมายอาญาใดๆ หากตำรวจมาจริง อย่างมากทำได้แค่ช่วย เจรจาประนีประนอมเท่านั้น

หากเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำการโดยมิชอบ เป็นความผิดอาญา คุณสามารถดำเนินการทางกฎหมายในคดีอาญากับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้

หากคุณจะไปร้อง สคบ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สามารถทำได้ แต่ผลสุดท้ายแล้วจะกลับเข้าสู่กระบวนการเจรจาไกล่เกลี่ย และหากเจรจาตกลงกันไม่ได้ ต้องใช้สิทธิทางศาลฟ้องร้องเป็นคดีความแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหาย
11 ก.พ. 63 10:28
ดร. รุจิระ บุนนาค
(203.172.52.102)