สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

ยกเลิกสัญญาเช่า
สอบถามนะคะ คือดิฉันรื้อบ้านและจะปลูกหอพักให้คนเช่า ระหว่างก่อสร้างก็ได้ไปเช่าหอพักอื่นอยู่ และอยู่อย่างปกติสุขมา 1ปีกว่าแล้วนะคะ 

ทีนี้แม่บ้านที่ดูแลหอเอาไปพูดกับเจ้าของหอว่าดิฉันก็จะทำหอพักเหมือนกัน เท่านั้นเองเป็นเรื่องเลยค่ะ เจ้าของหอพักต่อว่าแม่บ้านว่า เธอให้คนทำหอพักคู่แข่งกับเรามาเช่าได้อย่างไร ให้แม่บ้านมาบอกดิฉันว่ายกเลิกสัญญา โดยจะให้ดิฉันย้ายออก และไม่ให้แม่บ้านบอกดิฉันว่าถึงสาเหตุที่จะยกเลิกสัญญา ดิฉันจึงบอกไปว่าให้เจ้าของหอมาพูดเอง และแม่บ้านมาเล่าให้ฟังว่าเขาเองก็ไม่ยอมมาพูด แต่จะให้แม่บ้านออกหน้า โดยบอกแม่บ้านว่าต้องมีวิธีการพูด เพื่อหาเหตุผลอื่น โดยเขาไม่รู้ว่าแม่บ้านซึ่งสนิทกับดิฉันได้บอกสาเหตุที่เขาต้องการให้ดิฉันย้ายออก และแม่บ้านขอร้องไม่ให้ดิฉันบอกนายจ้างของเขาว่าดิฉันรู้เรื่องแล้ว เพราะกลัวนายจ้างนะคะ แม่บ้านมาพูดกับดิฉันเกือบทุกวันเลยว่าเจ้าของหอจะให้ดิฉันย้ายออก ดิฉันก็บอกไปว่าไม่ย้ายออกหรอก เพราะดิฉันไม่ได้ทำผิดอะไร ไม่เคยค้างค่าเช่า และค่าน้ำ ค่าไฟ 

อีกอย่างหนึ่งดิฉันเคยอยู่บ้านนะคะ เมื่อต้องมาอยู่หอ ข้าวของจึงเยอะมาก และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็ต้องรื้อเอาสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ออกมาใช้ตามสถานะการ จะให้มาย้ายออกขณะที่หอพักของดิฉันยังไม่เสร็จ ต้องเก็บข้าวของหลายครั้ง ต้องหาหอพักใหม่ ไหนจะค่าขนย้ายอีกหลายพัน ดิฉันเห็นว่าไม่มีความเป็นธรรมต่อดิฉัน ซึ่งก็อายุมากแล้ว (67 ปี) และอยู่คนเดียว 

ดิฉันมีความรู้สึกว่าความคิดของเขามันไร้สาระเกินไป หอพักก็ไม่ได้อยู่ใกล้กัน และหอพักในซอยก็เยอะแยะ ดิฉันจะไปเป็นคู่แข่งอะไรกับเขาได้อย่างไรคะ เลยขอสอบถามว่ากรณีนี้ดิฉันต้องทำอย่างไร เพราะต้องการย้ายออกเพียงครั้งเดียว เมื่อหอพักของดิฉันเสร็จ อ้อดิฉันขาไม่ค่อยดีนะคะ กว่าจะหาหอที่มีห้องว่างอยู่ชั้น 1 ได้ นี่ก็ใช้เวลา และตลอดระยะเวลาหลายวันมานี้ ก็ให้แต่แม่บ้านมาพูด โดยไม่เคยเเสดงความรับผิดชอบเรื่องใดๆเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่าย หรือปัญหาสุขภาพของดิฉัน แม่บ้านเล่าว่าได้บอกไปแล้วว่าดิฉันอายุมาก และต้องมีค่าใช้จ่ายในเรื่องการขนย้าย ตลอดจนเงินค่าเช่าล่วงหน้า เงินประกัน แต่เจ้าของหอบอกว่า "มันเรื่องของเขา" และไม่กล่้าแม้แต่จะออกหน้าเอง ถ้าพูดกันจริงๆ ดิฉันก็อยากให้บทเรียนกับเขาด้วยค่ะว่า จะมาทำกันอย่างนี้ไม่ได้ มันขาดสามัญสำนึก และจรรยาบรรณของผู้ประกอบการที่ดี อ้อสัญญาเช่ามีข้อตกลงกันตอนทำสัญญาว่าดิฉันต้องอยู่เกิน 6 เดือน ถ้าอยู่ไม่ถึงจะต้องถูกปรับหรืออะไรสักอย่าง จำไม่ได้ค่ะ ดิฉันเข้าอยู่เมื่อต.ค.61 ก็ให้ทำเป็น เม.ย61 เพื่อหลีกเลี่ยงเรื่องคิดค่าน้ำไฟ เกินราคา โดยให้ดิฉันทำเป็นว่าเข้าอยู่ก่อนที่ก.ม.บังคับ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ดิฉันไม่ได้คิดจะเอาไปพูดที่ไหนเลยนะคะ ถ้าดิฉันไม่ย้ายออกได้ไหมคะ อย่างที่บอกก็อยากให้บทเรียนกับเขาเหมือนกัน ว่าอย่าคิดว่ามีเงินแล้วจะทำอะไรก็ได้ ดิฉันต้องทำอย่างไรคะ
2 ก.พ. 63 22:32
จาก Nid
(49.49.235.134)

เจ้าของหอพักที่คุณเช่าอยู่ ไม่สามารถบอกเลิกสัญญาเช่ากับคุณได้ตามกฎหมาย เพราะคุณไม่ได้กระทำผิดสัญญา

หากเขาปิดกั้นไม่ให้คุณเข้าห้อง หรือตัดน้ำตัดไฟฟ้า จะเป็นความผิดอาญาฐานบุกรุก ที่คุณเป็นผู้เสียหายสามารถแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้

หากเจ้าของหอพักไม่ยอมให้คุณอยู่ต่อ ทั้งที่คุณไม่ได้เป็นฝ่ายผิด สามารถฟ้องคดีเพื่อเรียกค่าเสียหายได้

แต่สิ่งที่คุณควรคำนึงคือ ค่าดำเนินการ และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น จะคุ้มกับค่าเสียหายที่จะเรียกร้องหรือไม่ หรือว่าย้ายไปหาที่พักใหม่จะคุ้มกว่า
3 ก.พ. 63 11:46
ดร. รุจิระ บุนนาค
(203.172.52.102)