สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

กรณีฟ้องผิดตัว
เดิมมีหนังสือจากบริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ให้คุณพ่อชดใช้ค่าเสียหายกรณีขับขี่รถเฉี่ยวชน เหตุเกิดที่จังหวัดนครปฐม แต่คุณพ่ออยู่ที่จังหวัดปทุมธานี และไม่ได้เป็นผู้ขับรวมทั้งเป็นเจ้าของจักรยานยนต์หมายเลขทะเบียนตามหนังสือดังกล่าว อีกทั้งไม่เคยไปที่จังหวัดนครปฐม จึงได้ไปลงบันทึกประจำวันที่สถานี่ตำรวจ และโทรแจ้งบริษัทฯ ว่าไม่ได้เป็นผู้ขับและเจ้าของรถจักรยายนต์คันดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งว่ามีการเข้าใจผิด
เมื่อวันที่ 18 มกราคม มีหมายศาลแขวงนครปฐม ให้ไปไกล่เกลี่ยฐานความผิดใช้สิทธิไล่เบี้ย ตามพรบ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ ซึ่งในหมายเรียกได้ระบุชื่อ สกุล หมายเลขบัตรและที่อยู่ของคุณพ่ออย่างถูกต้อง จึงได้โทรศัพท์ไปยัง สน.ที่รับแจ้งความตรวจสอบชื่อ สกุล ผู้ที่ได้กระทำความผิด ปรากฏว่าชื่อ สกุล เดียวกัน แต่ที่อยู่ไม่เหมือนกัน จึงได้โทรหาทนายโจทก์ แจ้งว่าจะถอนฟ้อง 
1.กรณีนี้ถอนฟ้องได้หรือไม่ 2.หากมีการถอนฟ้องก่อนจำเลยให้การ ศาลจะมีหนังสือแจ้งจำเลยหรือไม่ 3. สามารถฟ้องข้อหาละเมิดได้หรือไม่
21 ม.ค. 63 15:37
จาก อารยา
(183.88.76.9)

กรณีปัญหาที่เกิดขึ้น มีสาเหตุจากการที่ บุคคลหลายคนมีชื่อและนามสกุลซ้ำกัน โดยเฉพาะคนที่มีชื่อและนามสกุลสั้นๆง่ายๆ

บางครั้งชื่อและนามสกุลเดียวกัน อาจมีคนใช้ซ้ำกันมากกว่า 10 คนขึ้นไป

เมื่อทนายโจทก์จะฟ้องคดี จะต้องตรวจสอบจากทะเบียนราษฎรก่อน ซึ่งจะต้องพยายามเลือกบุคคลที่มีความน่าจะเป็นตัวจำเลยที่ถูกต้องมากที่สุด โดยพิจารณาจาก เพศ อายุ และที่อยู่ เมื่อเลือกมาแล้ว จะได้หมายเลขบัตรประชาชนตามมาด้วย

กรณีของคุณพ่อคุณ เป็นไปได้ว่า จำเลยหรือผู้กระทำความผิดตัวจริง อาจมีชื่อนามและสกุลตรง กับคุณพ่อคุณ และอายุใกล้เคียงกัน จึงฟ้องผิดตัว

ขอตอบคำถามของคุณ ดังนี้

-กรณีนี้ ทนายโจทก์ถอนฟ้องได้แต่เมื่อทนายโจทก์ได้ยื่นฟ้องคดีแล้ว คงไม่ถอนฟ้อง และจะใช้วิธีแถลงศาลเพื่อขอให้ส่งคำฟ้องและหมายศาลไปให้จำเลยที่ถูกต้อง

-ถ้าทนายโจทก์ถอนฟ้องก่อนยื่นคำให้การ ศาลไม่แจ้งให้จำเลยทราบ จำเลยที่ถูกฟ้องต้องติดตามเรื่องเอง

-หากคุณคิดจะฟ้องคดีละเมิด เพื่อเรียกค่าเสียหายที่เกิดขึ้น คดีจะอ่อน เพราะทนายโจทก์ คงไม่ได้ตั้งใจหรือประมาทเลินเล่อ ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

กรณีที่เกิดขึ้นนี้ คุณพ่อคุณควรมอบหมายให้ ทนายความติดตามเรื่องให้ หากทนายโจทก์ไม่ถอนฟ้อง ทนายของพ่อคุณต้องยื่นคำให้การเข้าไปในคดี
23 ม.ค. 63 11:11
ดร. รุจิระ บุนนาค
(203.172.52.102)