สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

ขอความช่วยเหลือนะคะ กรุณาช่วยตอบด้วยค่ะ ขอเรียนถามค่ะว่าถ้าในวันสืบพยานเราเป็นจำเลยเราไม่มีทนาย แล้วเรามีพยานจำเลยที่เคยเบิกควา
ขอความช่วยเหลือนะคะ กรุณาช่วยตอบด้วยค่ะ
 ขอเรียนถามค่ะว่าถ้าในวันสืบพยานเราเป็นจำเลยเราไม่มีทนาย แล้วเรามีพยานจำเลยที่เคยเบิกความเป็นเอกสารที่เคยได้เบิกความเอาไว้เมื่อคดีที่แล้ว หลายปากค่ะ (ครั้งนี้คดีนี้ตัวพยานไม่มา) เราจะต้องเบิกความบอกศาลว่าอย่างไรคะ และส่งคำเบิกความพยานจำเลยอย่างไรคะ และเราต้องเตรียมตัวเตรียมเอกสารอะไรบ้างคะ
คดีนี้เราเคยขึ้นศาลมาครั้งหนึ่งแล้วค่ะ แต่ท่านสั่งงดสืบ ทนายเลยไม่ได้ขึ้นว่าความค่ะ และท่านเรียกเราไปสั่งให้มีการสืบใหม่ค่ะ ครั้งนี้เราไม่มีเงินจ่ายค่าทนายค่ะเขาเรียกเก็บเงินอีกครั้ง เอกสารทุกอย่างอยู่ที่ทนาย ตอนนี้เราตัวเปล่าๆ เราต้องไปขอคัดไหมคะ
ขอความกรุณาช่วยตอบเราด้วยนะคะว่าเราต้องทำอย่างไรในการเบิกความและพยานที่เป็นเอกสารค่ะ และเราต้องเตรียมตัวเตรียมเอกสารอะไรบ้างคะ
ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ
19 มิ.ย. 62 09:43
จาก กานดา
(223.24.156.3)

คุณไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับคดีว่าเป็นเรื่องอะไร และมีประเด็นสำคัญอะไรบ้าง อย่างไรก็ตามผมจะพยายามช่วยตอบให้คุณอย่างเต็มที่

กรณีนี้พยานจำเลยได้เคยเบิกความไว้แล้วในคดีก่อน แต่ในคดีนี้ไม่สามารถมาเบิกความได้

คุณควรขอคัดคำเบิกความพยานจำเลยในคดีก่อนอย่างเป็นทางการ และให้เจ้าหน้าที่ศาลรับรอง 

ตอนที่คุณเบิกความในคดีที่สองและพาดพิงข้อเท็จจริงกับประเด็นในคดีแรกที่พยานในคดีก่อนเบิกความไว้ คุณสามารถเบิกความอ้างถึงไปได้เลย และนำส่งคำเบิกความพยานจำเลยในคดีแรกประกอบคำเบิกความของคุณ

แม้จะไม่ดีเท่าพยานจำเลยในคดีก่อน มาเบิกความอีกครั้งในคดีนี้ แต่นับว่าพอช่วยแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่งทีเดียว

ขอให้คุณประสบความสำเร็จในการดำเนินคดีนะ ครับ
20 มิ.ย. 62 09:53
ดร. รุจิระ บุนนาค
(58.136.168.194)