สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

ละเมิดลิขสิทธิ์
ผมเป็นเจ้าของกิจการร้านกาแฟ ซึ่งเป็นกิจการที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ปรกติผมจะเปิดเพลงให้ลูกค้าที่เข้ามาดื่มกาแฟและทานอาหารฟัง โดยใช้แผ่นที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง ไม่ได้เป็นแผ่นก็อปปี้ และไม่ได้เก็บเงินค่าฟังเพลงเพิ่ม

แต่มีเพื่อนรุ่นพี่ที่หวังดีเตือนว่า ผมอาจผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ และถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งที่เปิดเพลงโดยใช้แผ่นลิขสิทธิ์ถูกต้อง งงมากเลย

ขอรบกวนสอบถามว่า ผมทำผิดกฎหมายหรือไม่ ? และควรทำอย่างไร ? ขอบคุณมากครับ
6 มิ.ย. 62 23:48
จาก สุรเดช
(182.232.184.8)
การที่คุณเปิดเพลงในร้านกาแฟของคุณ โดยใช้แผ่นที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง ไม่ได้เป็นแผ่นก๊อปปี้ และไม่ได้เก็บเงินค่าฟังเพลงเพิ่ม ยังถือได้ว่า เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยการเผยแพร่ซ้ำ ซึ่งมีโทษต่ำ และไม่ได้ผิดร้ายแรง เพียงแต่ไม่ได้เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เพื่อเป็นการค้า

หากคุณเก็บเงินค่าฟังเพลง ถือได้ว่า เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เพื่อเป็นการค้า จะมีโทษหนักกว่า

กรณีของคุณปรากฏอยู่มากมาย ที่ตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของ เปิดเพลงให้ลูกค้าฟัง โดยไม่ได้เรียกเก็บเงินเพิ่ม

หากตีความโดยเคร่งครัด ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ไม่ได้เป็นเพื่อการค้า

จึงขึ้นอยู่กับเจ้าของลิขสิทธิ์ว่า จะเคร่งครัดและจริงจังขนาดไหน หากเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่ดี มีมโนธรรม จะไม่ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ผิดกฎหมาย และไม่ดำเนินการใดๆ อาจเห็นว่าเป็นเรื่องดี ที่ช่วยเผยแพร่ผลงานให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

แต่มีเจ้าของลิขสิทธิ์บางราย ที่ยังหวงกันไม่ยอมให้เปิดเพลงในลักษณะดังกล่าว แม้จะมีลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย แต่ในโลกของความเป็นจริง อาจมองว่ามีจิตใจคับแคบเกินไป

หากคุณต้องการไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่กล่าวหาว่า คุณละเมิดลิขสิทธิ์ โดยไม่ได้ตั้งใจ คุณควรตรวจสอบรายชื่อผลงานเพลงที่เจ้าของลิขสิทธิ์ยินดีให้เผยแพร่ โดยไม่เรียกเก็บเงินค่าลิขสิทธิ์ และไม่ติดใจจะดำเนินการว่า เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ใดๆ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อเพลงจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาโดยตรง และทางเว็บไซต์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา

คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้จาก บทความในเว็บไซต์ของสำนักกฎหมายนี้
10 มิ.ย. 62 14:38
ดร.รุจิระ บุนนาค
(58.136.168.194)