สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

สามารถดำเนินคดีได้หรือไม่
สวัสดีค่ะ

เป็นแฟนคลับศิลปินค่ะ และมีบุคคลหนึ่งในกลุ่มแฟนคลับด้วยกันได้ทำการเปิดบัญชีส่วนตัวเพื่อรับเงินโดเนทจากคนที่เป็นแฟนคลับหลายๆ คนเพื่อทำกิจกรรมให้ศิลปิน และได้มีการโดเนทเป็นจำนวนเงินประมาณหนึ่งล้านสามแสนบาท ได้มีการแจ้งแค่ว่าได้ใช้เป็นค่าใช้จ่ายไปหนึ่งล้านบาท ไม่มีหลักฐานบิลและรายละเอียดใดๆ เลย เราสามารถบังคับให้คนเปิดบัญชีชี้แจงรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการจัดทำ และแสดงบิลได้หรือเปล่าคะ

และทางผู้เปิดบัญชีได้แจ้งไว้ว่าถ้ามีเงินเหลือ (ในกรณีนี้เป็นเงินสามแสนบาท) จะนำไปซื้ออัลบั้มของศิลปินเพื่อเป็นการเพิ่มยอดให้ศิลปิน แต่ทางผู้เปิดบัญชีไม่มีหลักฐานในการซื้อ และมีพฤติกรรมที่ทำให้เชื่อว่าได้นำยอดเงินตรงนี้ไปหมุนเพื่อใช้ในกิจการของตนเอง เราจะสามารถเอาผิดฐานฉ้อโกงได้หรือเปล่าคะ

รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
15 พ.ย. 61 23:30
จาก พรเพชร
(58.11.43.43)
คำว่า โดเนท ที่คุณกล่าวถึง มีความหมายว่า บริจาคเงิน ขอเรียกตามนี้ เพื่อให้เข้าใจตรงกัน

กรณีนี้ หากพิสูจน์ได้ว่า มีการให้ข้อมูลเท็จ เพื่อหลอกให้คนอื่นหลงเชื่อบริจาคเงิน ถือว่า เป็นความผิดอาญา ข้อหาฉ้อโกง

นอกจากนี้ ยังคาบเกี่ยวกับกรณีที่ ถ้าใช้เงินกับกิจกรรมที่ชักชวนจริง แต่เงินที่เหลือไม่ยอมนำมาแสดง หรือไม่ใช้ดำเนินกิจกรรมต่อ โดยนำไปใช้ส่วนตัว ถือเป็นความผิดอาญา ข้อหายักยอก

คณะบุคคลที่บริจาคเงิน ควรทวงถามเงินจากผู้ที่รับบริจาคอย่างเป็นทางการ โดยทำเป็นลายลักษณ์อักษร ให้แสดงหลักฐาน หรือคืนเงิน ภายในเวลาที่กำหนด หากพ้นระยะเวลานี้แล้ว ไม่ดำเนินการ ถือว่ากระทำผิดกฎหมาย ข้อหาใดข้อหาหนึ่ง

ข้อหาทั้งสองประเภทนี้ เป็นข้อหาที่ยอมความได้ ต้องดำเนินการภายใน เดือนนับแต่รู้ (ซึ่งถือว่า เมื่อเลยระยะเวลาที่กำหนด) โดยการแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแต่งตั้งทนายความ เพื่อฟ้องคดีอาญาเอง

แต่หากเป็นการหลอกลวงประชาชนที่เป็นผู้เสียหายหลายคน ถือว่า เป็นความผิดอาญา ข้อหาฉ้อโกงประชาชน อายุความ 10 ปี
16 พ.ย. 61 11:50
ดร. รุจิระ บุนนาค
(58.136.168.194)