สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

บอสกระทิงเเดง

ลงพิมพ์ในแนวหน้า : 31 กรกฎาคม 2563

ดร. รุจิระ บุนนาค

31 กรกฎาคม 2563


Facebook Rujira Bunnag

Twitter @RujiraBunnag

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม  พ.ศ. 2563  สำนักงานตำรวจแห่งชาติแถลงว่า นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาท “กระทิงแดง” หลุดพ้นจากข้อกล่าวหาทั้งหมดในคดีขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้บังคับหมู่งานปราบปราม สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อวันที่ กันยายน พ.ศ. 2555  โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับหนังสือคำสั่งเด็ดขาดว่า ไม่ฟ้องคดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย  จากอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2563

กรณีนี้เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะในตอนแรกสื่อมวลชนในประเทศไทยไม่ทราบเรื่องนี้เลย กลับเป็นสำนักข่าว CNN ของประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำเสนอข่าวนี้ก่อนสื่อมวลชนไทยจึงเกาะติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิดในภายหลัง ราวกับเป็นเรื่องที่ลึกลับในประเทศไทย เพื่อให้เป็นผลว่า คดีได้สิ้นสุดแล้ว ผ่านไปนานมากแล้ว จะแก้ไขหรือทำอะไรอีกไม่ได้

          สรุปข้อหาคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา มีดังนี้

           (1) ขับรถในขณะเมาสุรา ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 สั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ พนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้องเพราะเห็นว่า เมาหลังขับ เนื่องจากเชื่อว่า ผู้ต้องหาเกิดความเครียดหลังขับรถชน จึงไปดื่มแอลกอฮอล์ในภายหลัง
           (2) ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดตามพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522  คดีขาดอายุความปีพ.ศ. 2556
           (3) ขับรถประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินเสียหายตามพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522  คดีขาดอายุความ ปีพ.ศ. 2556
           (4) ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือ และไม่แจ้งเจ้าพนักงาน ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 สั่งฟ้อง มีโทษจำคุกสูงสุด เดือน คดีขาดอายุความ กันยายน พ.ศ. 2560
            (5) ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 สั่งไม่ฟ้อง

คดีทายาทกระทิงแดง  ไม่เป็นเพียงแต่เป็นที่จับตามองในประเทศไทย  สื่อต่างประเทศ
ได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก หลังจากเกิดเหตุ นายบอสไม่ได้ถูกจับกุมดำเนินคดี แต่กลับขอเลื่อนพบพนักงานอัยการเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาจำนวน ครั้ง อ้างเหตุติดธุระและเดินทางไปต่างประเทศ

ความล่าช้าของคดีมีมาโดยตลอด ในหลายขั้นตอน เจ้าหน้าที่ตำรวจรวม 11 คน ถูกชี้มูลความผิดทางวินัยไม่ร้ายแรง ฐานไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยความตั้งใจ อุตสาหะ เพื่อให้เกิดผลดี หรือความก้าวหน้าแก่ราชการ เอาใจใส่ระมัดระวังรักษาผลประโยชน์ของทางราชการและประมาทเลินเล่อในหน้าที่ราชการ ถูกลงโทษด้วยการกักยาม ภาคทัณฑ์ นับว่าเป็นโทษที่เบามาก

ทั้งพยานหลักฐานยังอยู่ในที่เกิดเหตุ ประกอบกับนายบอสรับสารภาพ ซึ่งน่าจะดำเนินคดีได้อย่างรวดเร็ว แม้นายบอส จะใช้ช่องทางร้องขอความเป็นธรรมหรือประวิงคดีด้วยเหตุผลต่างๆ  หากเร่งรัดดำเนินการให้คดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีโดยศาล สถิตย์ยุติธรรม คดีคงถึงที่สุดไปนานแล้ว

สำหรับคดีอาญาความผิดฐานขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจหรือเสียชีวิต หากเป็นคดีทั่วไปพนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการได้รวดเร็วเพราะไม่สลับซับซ้อนแต่อย่างใด คนขับรถชนส่วนใหญ่ จะสำนึกผิดพร้อมบรรเทาความเสียหายให้ผู้เสียหายหรือญาติ จนไม่ติดใจเอาความ และเมื่อถึงชั้นศาล มักจะรอลงอาญา (ไม่ต้องรับโทษ) เพราะไม่ใช่คดีที่ทำผิดโดยเจตนา

       ในที่สุดพนักงานอัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย  

แต่เดิมนั้น ตำรวจพิสูจน์หลักฐานผู้พิจารณาความเร็วรถยนต์ขณะเกิดเหตุ มีความเห็นว่า นายบอสขับรถด้วยความเร็ว 174 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงเป็นกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย  ต่อมาอัยการมีคำสั่งให้พลังงานสอบสวนสอบพยานเพิ่มอีก คน พยานผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นตำรวจพิสูจน์หลักฐานคนเดิมมีความเห็นใหม่ว่า ความเร็วรถในขณะนั้น คือ 76.175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยอ้างว่า ใช้วิธีคำนวณใหม่ (กลับความเห็นเดิม) ทั้งที่ในขณะตรวจสอบครั้งแรกเมื่อแปดปีก่อนอาจารย์ฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกท่านหนึ่งที่คำนวณความเร็วรถ เพื่อประกอบสำนวนสอบสวนในคดีนี้เช่นกัน ยืนยันตามหลักวิชาการว่า ความเร็วรถยนต์ 177 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

ในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบ พบว่าที่พื้นมีคราบน้ำมันเครื่องของรถยนต์คันก่อเหตุ ไหลเป็นทางยาวตั้งแต่ปากซอยสุขุมวิท 53 จนเข้าไปในหน้าเลขที่ หรือบ้านอยู่วิทยา  ความเร็ว 76.275  กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่น่าจะเป็นไปได้

เหตุการณ์ผ่านไปกว่า ปี กลับมีประจักษ์พยาน คน  ที่เพิ่งปรากฏ  ยืนยันว่า ขับรถตามหลังผู้ต้องหามา  ขณะเกิดเหตุ  ผู้ต้องหาขับรถความเร็วประมาณ 50-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น (ซึ่งขัดแย้งกับภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกไว้ ในโทรทัศน์วงจรปิดขนาดนั้น) รองอัยการสูงสุดจึงสรุปว่า ข้อเท็จจริงเชื่อได้ว่า ผู้ตาย (ดาบตำรวจ) ขับจักรยานยนต์เปลี่ยนเลนเข้าไปในเลนรถผู้ต้องหาในระยะกระชั้นชิด ทำให้ผู้ต้องหาไม่สามารถหลบหลีกและหยุดรถได้ทันท่วงที ถือเป็นเหตุสุดวิสัย  มิใช่เกิดจากความประมาทปราศจากความระมัดระวัง การกระทำของนายบอสผู้ต้องหา จึงไม่เป็นความผิด ดาบตำรวจ ผู้เคราะห์ร้ายจึงกลายเป็นผู้ต้องหา และผู้กระทำความผิด ทั้งที่ประจักษ์พยาน ที่มาปรากฏตัวภายหลัง ไม่มีความน่าเชื่อถือ ไม่ควรรับฟัง และในเชิงลึกสมควรตรวจสอบว่า มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับครอบครัวนายบอสมากน้อยแค่ไหนอย่างไร

ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ผู้บริโภคจำนวนมากที่ต่อต้านและไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีตรากระทิงแดง ตัวกระโจนเข้าหากัน พร้อมชูแคมเปญ “just say no red bull”  ที่อันผลต่อยอดขายเป็นอย่างมาก

ล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานอัยการสูงสุด ต่างตั้งคณะกรรมการของตนเองเพื่อสอบข้อเท็จจริงคดีดังกล่าว 

นายกรัฐมนตรีเองได้มีคำสั่งแต่งตั้ง คณะกรรมการพิเศษเพื่อสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้เช่นกัน โดยมีศาสตราจารย์ วิชา มหาคุณ เป็นประธาน ซึ่งท่านเคยเป็นทั้งอัยการและผู้พิพากษา ได้รับความเชื่อถือเป็นอย่างสูง เพื่อให้ความจริงเป็นที่กระจ่าง

หากอัยการจะแถลงกรณีอัยการไม่สั่งฟ้องนายบอส ควรให้รองอัยการสูงสุด ที่เป็นคนสั่งไม่ฟ้องแถลงเอง ไม่ควรให้โฆษกหรือรองโฆษกแถลงแทน เพราะโดยส่วนตัวอาจมีความเห็นไม่ตรงกับรองอัยการสูงสุด  

ตอนนี้เหมือนกับดึงองค์กรอัยการให้เข้ามามีส่วนร่วมเองด้วย ทั้งที่อัยการคนอื่นอาจไม่เห็นด้วยกับรองอัยการสูงสุดท่านนั้น

เมื่อให้รองอัยการสูงสุดแถลง ควรให้แถลงเรื่องไม่อุทธรณ์ คดีพานทองแท้ แถมด้วย เพราะคนสั่งเป็นคนเดียวกัน

จำนวนการอ่าน 176 ครั้ง