สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

ศาลอเมริกัน...เถรตรง

ลงพิมพ์ในแนวหน้า : 26 มิถุนายน 2563

ดร. รุจิระ บุนนาค

26 มิถุนายน 2563


Facebook Rujira Bunnag

Twitter @RujiraBunnag

ในเดือนมิถุนายน 2563 นี้ ศาลประเทศสหรัฐอเมริกาได้ตัดสินคดีสำคัญถึง คดี

คดีแรก เกี่ยวกับกรณีที่นายจอห์น โบลตัน อดีตทูตสหรัฐประจำองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และอดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ได้เขียนหนังสือบันทึกความทรงจำ “The Room Where It Happened: White House Memoir" กำหนดวางแผงวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เป็นเหตุให้รัฐบาลสหรัฐได้ยื่นฟ้องต่อศาลสาธารณรัฐ (Federal Court) ให้ระงับการเผยแพร่โดยอ้างความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ

หนังสือเล่มนี้เปิดโปงให้โลกรับรู้ถึงเรื่องราวของโดนัลด์  ทรัมป์  ประธานาธิบดีของ
สหรัฐอเมริกาถึง  (1)  ทรัมป์ บอกกับสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีนว่าการซื้อถั่วเหลืองและข้าวสาลีเพิ่มขึ้นของจีน จะเป็นผลดีต่อการเลือกตั้งของสหรัฐฯเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2563 เพราะเกษตรกรเป็นกลุ่มฐานเสียงสำคัญ (2) ทรัมป์ ได้ผูกความช่วยเหลือทางการเงินต่อรัฐบาลยูเครนให้เข้ากับเงื่อนไขที่จะสอบสวนลูกชายของโจ ไบเดน ตามข้อกล่าวหาในกระบวนการถอดถอนทรัมป์ ปี พ.ศ. 2562 (3) ทรัมป์ต้องการผูกมิตรกับผู้นำเผด็จการ อย่างวลาดิเมียร์ ปูติน และสี จิ้นผิง  (4)  ทรัมป์ มีความรู้พื้นฐานน้อยคิดว่า ฟินแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย  เวเนซุเอลาเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐฯ (5) ทรัมป์มองว่าการประชุมซัมมิตระหว่างทรัมป์กับคิม จอง อึน ที่สิงคโปร์ ในปีพ.ศ. 2561 เป็นเพียงการประชุมเชิงสัญลักษณ์ ทรัมป์พูดทีเล่นทีจริงว่า ไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯที่ไปเยือนเกาหลีเหนือ เพราะมีภาระกิจสำคัญ คือการส่งมอบซีดีเพลง “Rocket Man” ของเอลตัน จอห์น ให้กับคิม (6) ข่าวการสังหารจามัล คาช็อคกี นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบียในปี พ.ศ. 2561 สร้างขึ้นมา เพื่อหลีกเลี่ยงข่าวที่นางอีแวนกา ทรัมป์ ลูกสาวของทรัมป์ ใช้อีเมล์ส่วนตัวในการทำงานของทางการ (7) ทรัมป์จะใช้รัสเซียเป็นตัวกันชนแทนสหรัฐฯในภูมิภาคตะวันออกกลางมากกว่าใช้กำลังทหารของตนเอง

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563 ศาลได้ปฏิเสธคำร้องของรัฐบาลสหรัฐ ที่ต้องการให้ศาลมีคำสั่งห้ามการเผยแพร่หนังสือของนายโบลตัน ศาลระบุว่าเวลานี้ หนังสือได้ส่งไปขายหลายแสนเล่มทั่วโลก ความเสียหายอันสืบเนื่องจากหนังสือได้เกิดขึ้นแล้ว และไม่สามารถแก้ไขได้ คำสั่งให้ยกคำร้องเช่นนี้เท่ากับว่านายโบลตันเป็นผู้ชนะ

การพิมพ์หนังสือเล่มนี้ ใช้วิธีทันสมัยแตกต่างจากเดิม ที่จะใช้โรงพิมพ์เพียงแห่งเดียว การพิมพ์ครั้งนี้ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ จัดทำเป็นไฟล์คอมพิวเตอร์ ส่งให้โรงพิมพ์ต่างๆในประเทศพิมพ์พร้อมกัน หนังสือจะมีลักษณะเหมือนกันทุกอย่าง ขณะนี้มียอดสั่งจองถล่มทลาย ยิ่งในภาวะการเมืองและเศรษฐกิจปัจจุบันของสหรัฐ

ไม่เพียงแต่หนังสือดังกล่าวที่เปิดโปงเรื่องราวของทรัมป์  แม้กระทั่งดร.แมรี ทรัมป์  วัย 55 ปี บุตรสาวของเฟรด ทรัมป์ พี่ชายของทรัมป์ ยังเขียนหนังสือเรื่อง “Too Much and Never Enough: How My Family Created the World's Most Dangerous Man” วางจำหน่าย 28กรกฎาคม พ.ศ. 2563 พ่อของแมรี่เป็นบุตรชายคนโต เมื่อตาย แมรี่และน้องชายได้มาอยู่ในความปกครองของทรัมป์ผู้เป็นอา หลังจากนั้นมีการฟ้องร้องว่า ทรัมป์โกงมรดกของเธอและน้องชายร่วม 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

คดีที่สอง เกี่ยวกับกรณีเมื่อปลายเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 กลุ่มเยาวชนชื่อ Pre-Health Dreamer ซึ่งมีนายจิรายุทธ ลัทธิวงศกร นักศึกษาแพทย์ชาวไทย วัย 29 ปี ได้รวมกลุ่มกับเพื่อนที่มีเชื้อสายจากผู้เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวมเป็น คน ยื่นฟ้อง ทรัมป์ ต่อศาลสูงหรือศาลฎีกาสหรัฐฯ ที่ยกเลิกโครงการ DACA (Deferred Action on Childhood Arrivals) โดยมิชอบ การฟ้องคดีนี้ ได้รับความสนับสนุนจากองค์กรของรัฐและเอกชน เช่น บริษัทแอพเปิล (Apple) เพราะมีบุคลากรที่มีคุณภาพและมีความสำคัญกับบริษัทจำนวนถึง 440 คน เป็นบุตรของผู้เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

โครงการ DACA มีในสมัยนายบารัค โอบามา ให้ความคุ้มครองเยาวชนที่อพยพตามบิดามารดาเข้าสหรัฐฯอย่างผิดกฎหมาย โอบามาเห็นว่า เด็กเหล่านี้ไม่มีความผิดอะไร ควรได้รับอนุญาตให้พักอาศัย เล่าเรียนและขอใบประกอบอาชีพในสหรัฐได้
เมื่อทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ได้ประกาศยุติโครงการนี้ เนื่องจากไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา จึงส่งผลกระทบต่อ “นักล่าฝัน” ร่วม 700,000 คน ที่ต้องการทำงานในสหรัฐฯ เพราะจะถูกปฏิเสธ หากพบว่าเข้ามาในประเทศอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่ยังเด็ก

นายจิรายุทธ เป็นนักเรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก (University of California San Francisco UCSF) โรงเรียนแพทย์ชั้นนำของประเทศ และนับว่าเป็นนักเรียนคนแรกที่ไม่มีวีซ่า ที่เรียนจบจากคณะแพทย์มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ปัจจุบันเป็นแพทย์ฝึกหัดอยู่ที่โรงพยาบาล Zuckerberg San Francisco General Hospital and Trauma Center ในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย

นายจิรายุทธ มีบิดามารดาที่เข้ามาอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมายตั้งแต่ปีพ.ศ.
2541 เพราะวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งปี พ.ศ. 2540 ธุรกิจบ้านจัดสรรที่ทำอยู่ประสบภาวะขาดทุน บิดามารดาจึงเข้าไปอาศัยในสหรัฐฯ เพื่อหางานทำและตั้งรกราก

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2563 ศาลสูงมีคำตัดสินปฏิเสธคำขอของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ให้ยุติโครงการ DACA มติเกิดขึ้นด้วยเสียง 5-4 ศาลปฏิเสธที่จะชี้ว่าโครงการ DACA หรือการยุติโครงการนี้ถูกหรือผิดกฎหมาย แต่พิจารณาว่า กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ (Department of Homeland Security) ไม่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนและให้คำอธิบายอย่างเป็นเหตุเป็นผลเพียงพอในการยุติโครงการดังกล่าว ที่น่าสนใจ คือ ประธานคณะตุลาการศาลสูง นายจอห์น โรเบิร์ต ออกเสียงสนับสนุนตุลาการฝ่าย “เสรีนิยม” อีก คน   

คดีนี้ถือได้ว่าเป็นคดีประวัติศาสตร์ที่สร้างความปิติยินดีให้แก่เหล่านักล่าฝัน ที่สามารถเข้าถึงการขอทุนการศึกษาของรัฐ การกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา หรือการทำใบขับขี่ การขอเลขประกันสังคม Social Security) ซึ่งเป็นหมายเลขประจำตัวที่ต้องใช้ทำธุรกรรมต่างๆ ในสหรัฐฯแต่กลับสร้างความผิดหวังให้กับทรัมป์เป็นอย่างมาก เพราะทรัมป์ต้องการจะหาเสียงกับคนอเมริกันที่อ้างว่า ถูกต่างชาติแย่งอาชีพมาตลอด

สองคดีนี้ ถือได้ว่าศาลประเทศสหรัฐอเมริกาได้ตัดสินอย่างตรงไปตรงมา

ผลของคำพิพากษาของศาลสหรัฐอเมริกาทั้งสองคดี น่าจะมีผลต่อการตัดสินใจของคนอเมริกันว่า จะลงคะแนนให้ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอีกสมัยหรือไม่

จำนวนการอ่าน 193 ครั้ง