สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

โควิด-19 กับ สนามมวยลุมพินี และ ความรับผิด

ลงพิมพ์ในแนวหน้า : 27 มีนาคม 2563

ดร. รุจิระ บุนนาค

27 มีนาคม 2563


Facebook Rujira Bunnag

Twitter @RujiraBunnag

ในเวลานี้ทุกประเทศต่างติดตามสถานการณ์ “โควิด-19 COVID-19” จาก “ไวรัสโคโรนา Corona Virus” ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน ที่น่าตกใจ คือ บางประเทศที่ไม่เคยพบผู้ติดเชื้อ แต่กลับต้องพบผู้ติดเชื้อที่เริ่มจากหนึ่งคนเป็นสองคนและขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ไวรัสโคโรนาได้แพร่ระบาดไปแล้วกว่า 160 ประเทศและดินแดนทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อกว่าสามแสนคน ทั้งได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหมื่นกว่าคน

เมื่อกลางเดือนมีนาคม พ.ศ. 2563 นักระบาดวิทยาของรัฐบาลจีนได้ทำการวิจัย และพบ
ว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสามารถล่องลอยอยู่ในอากาศได้อย่างน้อย 30 นาที และกระจายไปไกลถึง 4.5 เมตร ในขณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลก จะแนะนำให้อยู่ห่างจากผู้ติดเชื้อ 1-2 เมตร

หน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกต่างออกมาเตือนว่า  เชื้อไวรัสโคโรนาจะแพร่กระจายทาง
ละอองฝอย จึงควรปิดปาก ปิดจมูก เวลาไอ จาม ด้วยกระดาษทิชชู หรือต้นแขนด้านใน  อย่าอยู่ในสถานที่แออัด   ควรใช้วิธีการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา คือ การสร้างระยะห่างระหว่างตัวเราเองกับคนอื่น ๆ ในสังคม การลดการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะ การไม่เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น และการทำงานอยู่ที่บ้าน

ถ้าติดเชื้อไวรัสโคโรนา กลุ่มคนที่มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่า ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย

ในตอนแรกประเทศไทย มียอดผู้ติดเชื้อเพียงหลักสิบไม่ถึงหลักร้อย แต่หลังจากการ
แข่งขันมวยไทยนัดใหญ่รายการ “ลุมพินีเกียรติเพชร” ที่เวทีมวยลุมพินี ถนนรามอินทรา กม.2 เมื่อวันที่ มีนาคม พ.ศ. 2563 นับจากนั้นมาเพียงหนึ่งถึงสองสัปดาห์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อได้เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจนทะลุหลักร้อย มีการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน สาเหตุมาจากการเข้าไปชมการแข่งขันมวย  

สืบเนื่องมาจากหลังจบการชกมวยศึกใหญ่ดังกล่าว เพียงแค่สัปดาห์เดียว คือ วันศุกร์ที่ 13
มีนาคม พ.ศ. 2563 “สกล มวยตู้” เซียนมวยชื่อดัง เป็นรายแรกที่ออกมาประกาศว่า ตัวเองติดเชื้อไวรัส “โควิด-1” เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา  “แมทธิว ดีน” พิธีกร และนักแสดงชื่อดังที่ทำหน้าที่พิธีกรในการชกศึก “ลุมพินีเกียรติเพชร” ได้ออกมาประกาศผ่านอินสตาแกรมของตัวเองว่า ติดเชื้อ “โควิด-19”  เช่นกัน

การติดเชื้อของเซียนมวยและแมทธิว ดีน สอดคล้องกับรายงานของแพทย์จีน ที่พบว่าผู้ป่วยบางราย มีระยะการฟักตัวของเชื้อเฉลี่ย – วัน

การชกครั้งนี้เป็นนัดสำคัญ ที่มีทั้งแขกวี.ไอ.พี.ระดับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง นายทหารระดับสูงหลายคน ได้รับคำเชิญให้เข้าชมเพื่อมอบรางวัลให้แก่นักมวย   

การประกาศอย่างเป็นทางการถึงการติดเชื้อ ทำให้บรรดาเซียนมวย นักมวย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่เข้าไปอยู่เวทีมวยลุมพินี เมื่อวันที่ มีนาคม พ.ศ. 2563 ต่างตกอยู่ในคนกลุ่มเสี่ยงกลุ่มใหญ่ที่สุด เพราะมีการรวมตัวกันของคนไม่น้อยกว่า 4,500 คน จากทั่วทุกสารทิศ   ทั้งนี้ สนามมวยลุมพินีสามารถจุผู้ชมได้ถึง 5,000 คน

 ยังพบว่ามีสมาชิกในครอบครัวของเซียนมวย เพิ่งกลับมาจากอิตาลี  ก่อนหน้าการ
แข่งขันมวยเพียงไม่กี่วัน และอาจเอามาติดเซียนมวย

ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาและตายสูงสุด คือ อิตาลี ในแต่ละวันมียอดคนตาย
หลายร้อยคน  มีแพทย์ไทยบางท่านวิเคราะห์ว่า  เชื้อไวรัสโคโรนาที่แพร่กระจายในอิตาลี  อาจเป็นคนละสายพันธุ์กับที่แพร่ระบาดในประเทศจีน ญี่ปุ่น เพราะเมื่อดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อของอิตาลี จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แพทย์ได้มีความเห็นว่า  เชื้อตัวนี้สามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว และมีความรุนแรงมาก ทำให้ผู้ติดเชื้อป่วยหนัก จนคร่าชีวิตผู้ติดเชื้อหลายพันราย  ผู้ป่วยและเสียชีวิตในอิตาลี จะมีอาการปอดอักเสบอย่างรุนแรง   

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 กระทรวงสาธารณสุขไทยได้ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัส
โคโรนา 2019 หรือโรคโควิด -19  เป็นโรคติดต่ออันตรายตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ มีนาคม พ.ศ. 2563 และเมื่อวันที่ 11 มีนาคม  พ.ศ. 2563 องค์การอนามัยโลกออกแถลงการณ์ระบุว่าไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 เข้าสู่ภาวะแพร่ระบาดไปทั่วโลก (Pandemic)  

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2563 คนไทยรวมเสียชีวิต เพราะติดเชื้อไวรัสโคโรนา รายหนึ่งในนี้ เกี่ยวข้องกับสนามมวย  

กระทรวงสาธารณสุขไทยได้ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา เป็นโรคติดต่ออันตราย  ถ้ามีการรวมคนหรือการชุมนุมของประชาชนย่อมทำให้การแพร่ระบาดของเชื้อขยายไปในวงกว้างขึ้น

นอกจากนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทยยังได้เคยแจ้งเตือนบรรดาสนามมวยทั้งหลายให้งดหรือเลื่อนการจัดงานออกไปก่อน เพื่อนหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

แต่ยังมีการจัดการแข่งขันมวย ผู้จัดและผู้เกี่ยวข้อง ควรงดการจัดการแข่งขัน ควรคาดหมายได้ว่า อาจมีการแพร่เชื้อได้

หลังจากการแข่งขันมวยเสร็จสิ้นลง เพียงไม่กี่สิบวัน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้
อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ ลงนามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว โดยลงวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2563   ออกประกาศปิดสถานที่ต่างๆ รวม 26 ประเภท หนึ่งในนั้นมีสนามมวย ให้ปิดตั้งแต่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2563  ถึงวันที่  12 เมษายน พ.ศ. 2563 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส   ผู้ไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าประกาศฉบับนี้ ออกมาก่อนการแข่งขันมวย ยอดผู้ติดเชื้อคงไม่พุ่งสูงเหมือนทุกวันนี้  ที่น่ากังวลใจ คือ บางส่วนของผู้ติดเชื้อเป็นบุคลากรทางการแพทย์  
 
กรณีนี้ถือได้ว่า เป็นความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงของผู้จัดงานชกมวย ผู้มีหน้าที่ควบคุมและกำกับดูแลสนามมวย ผู้ว่ากรุงเทพมหานครที่มีอำนาจสั่งการให้งดจัดงานและงดใช้สถานที่ในกรุงเทพมหานคร จนเกิดการติดเชื้อไวรัส และเป็นเหตุให้จำนวนผู้คิดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ทั้งที่ย่อมเห็นหรือคาดการณ์ผลที่จะเกิดตามมาได้

ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสจากสนามมวย รวมทั้งผู้ที่ติดเชื้อจากบุคคลดังกล่าวอีกทอดหนึ่ง มีสิทธิเรียกค่าเสียหายจากผู้ที่มีหน้าที่เหล่านั้นได้

เทียบเคียงกับคดีที่ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ที่ ซานติก้าคลับ บรรดาผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิตฟ้องกรุงเทพมหานครที่ศาลปกครอง เรียกค่าเสียหาย จากการที่กรุงเทพมหานครประมาทในกรณีที่ปล่อยปละละเลยให้ต่อเติมอาคารไม่ถูกต้องและให้มีผู้ใช้บริการแออัดมากเกินไป จนอันตรายถึงชีวิต บาดเจ็บและตาย เมื่อเกิดเพลิงไหม้ เพราะหนีไม่ทัน ในที่สุดศาลปกครองสูงสุดตัดสินให้กรุงเทพมหานครรับผิด

ความรับผิดชอบและหน้าที่ ย่อมต้องรวมถึง การคำนึงถึงและความรับผิดชอบต่อคนส่วนใหญ่และสังคมด้วย

จำนวนการอ่าน 232 ครั้ง