สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

ข้อดีของไวรัสโคโรนา โควิด-19

ลงพิมพ์ในแนวหน้า : 20 มีนาคม 2563

ดร. รุจิระ บุนนาค

20 มีนาคม 2563


Facebook Rujira Bunnag

Twitter @RujiraBunnag

การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เริ่มเกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน

ช่วงแรกที่มีการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา ประชาชนชาวจีนยังไม่ทราบ จนวันที่ 30 มกราคม พ. ศ 2563 น.พ. หลี่ เหวินเหลียง  จักษุแพทย์ร.พ.กลางอู่ฮั่น ได้เปิดเผยถึงไวรัสโคโรนา โดยส่งข้อความไปในกลุ่มสนทนาที่มีสมาชิกเป็นแพทย์ร่วมรุ่น กล่าวถึงคนไข้หลายคนที่ร.พ.กลางอู่ฮั่น มีอาการคล้ายโรคซาร์ส และถูกแยกตัวเพื่อรักษา ต่อมาน.พ.หลี่กับสมาชิกในกลุ่มสนทนาอีก คน กลับถูกตำรวจอู่ฮั่นกล่าวหาว่า เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จและก่อกวนความสงบเรียบร้อย  

น.พ.หลี่ ได้เสียชีวิตโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เมื่อวันที่ กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563  สัปดาห์ต่อมา น.พ.หลิว จื้อหมิง ผู้อำนวยการ ร.พ.อู่ฮั่น อู่ฉาง เมืองอู่ฮั่นได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา น.พ.หลิว ได้นำบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลเข้าปฏิบัติงานแนวหน้า เพื่อป้องกันการแผ่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ไวรัสโคโรนาได้แพร่ระบาดอย่างหนักในจีน ช่วงแรกได้มีการปิดเมืองเมืองอู่ฮั่น           กังเอโจว  หวงกัง  และอีกหลายเมืองในเวลาต่อมา

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวว่าวิกฤตการระบาด
ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่คร่าชีวิตผู้คนในประเทศ ถือเป็น “ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขครั้งใหญ่ที่สุด” ของจีนนับแต่มีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อปี ค.ศ. 1949 (พ.ศ.2492) หรือในรอบ 70 ปี และวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ.253 รัฐบาลจีนสั่งระงับธุรกิจกลุ่มทัวร์ทั้งหมดรวมถึงทัวร์ต่างประเทศทั้งหมดเดินทางออกนอกประเทศ

ในช่วงแรกๆ หลายประเทศได้วางมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนา เข้มงวดต่างกันไป เช่น  ประเทศสหรัฐอเมริกา ห้ามชาวต่างชาติที่เพิ่งเดินทางไปประเทศจีน เข้าในประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนชาวสหรัฐที่กลับจากไปหูเป่ย์ จะถูกกักตัวนานถึง 14 วัน และชาวสหรัฐที่เดินทางมาจากส่วนอื่นของประเทศจีนกลับบ้านได้ แต่ต้องสังเกตอาการตัวเอง 14 วัน  ประเทศไทยที่ไม่ได้ห้ามนักท่องเที่ยวจีน หรือผู้ที่เคยไปประเทศจีน เข้าประเทศไทย แต่จะมีจุดคัดกรองที่ผู้เดินทางจะต้องเดินผ่านเครื่องเทอร์โมสแกน ที่ตรวจจับความร้อน หากพบว่ามีอาการตัวร้อน เป็นไข้ จะถูกกักตัว เพื่อเฝ้าระวังทันที  ทั้งรัฐบาลไทยได้มีการรับคนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ประเทศสิงคโปร์ประกาศห้ามชาวจีน หรือคนที่เคยไปประเทศจีน เข้าประเทศ

การติดเชื้อไวรัสโคโรนาเกิดจาก เหตุผลหลัก คือ (1) ไปสัมผัสกับพื้นผิวที่เชื้อไวรัสปะปนแล้วเอาเข้าร่างกายด้วยความพลั้งเผลอ  เช่น เอามือจับจมูก ขยี้ตา (2) สัมผัสโดยตรงกับฝอยละออง (Droplet) จากลมหายใจของผู้ติดเชื้อที่เกิดจากการไอและจาม การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา จึงเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563  กระทรวงสาธารณสุขไทยได้ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัส
โคโรนา 2019 หรือโรคโควิด -19  เป็นโรคติดต่ออันตรายตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ มีนาคม พ.ศ. 2563 และเมื่อวันที่ 11 มีนาคม  พ.ศ. 2563 องค์การอนามัยโลกออกแถลงการณ์ระบุว่าไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 เข้าสู่ภาวะแพร่ระบาดไปทั่วโลก (Pandemic)

ในอดีตมีโรคระบาดที่คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมหาศาล เพราะมีการลุกลามข้ามพรมแดนไปในหลายประเทศ เช่น  อหิวาตกโรค กาฬโรค โรคฝีดาษ  ไข้หวัดสเปน

แม้หลายประเทศทั่วโลก ต่างออกมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้การแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น แต่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อทั่วโลกได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อ ประมาณ 200,000 กว่า ราย รักษาหายแล้ว ประมาณ 80,000 กว่า ราย เสียชีวิตประมาณ 8,000 กว่า ราย จนเกือบจะถึง 9,000 ราย

หลายประเทศใช้วิธีปิดประเทศ เช่น ฝรั่งเศส  อิตาลี สเปน เยอรมนี  โปแลนด์ อินเดีย กาตาร์  บรูไน  มาเลเซีย  โดยมีมาตรการเข้มงวดที่แตกต่างกันไป สำหรับประเทศไทย  มีการเลื่อนวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ ปิดสถานศึกษา สนามกีฬา

การป้องกันไวรัสโคโรนา สามารถทำโดยการสวมหน้ากากอนามัย  หมั่นล้างมือให้สะอาด ด้วยน้ำ และสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ  แต่ปัญหาที่แทบจะทุกประเทศรวมถึงคนไทยต้องเผชิญ คือหน้ากากอนามัยขาดตลาด  หรือบางทีราคาแพงลิบลิ่ว  แม้รัฐบาลไทยจะประกาศให้หน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์เจลเป็นสินค้าควบคุม  

อย่างไรก็ตาม  เราได้เห็นภาพทหารช่วยกันบรรจุหน้ากากอนามัย เพื่อให้กระทรวงพาณิชย์จำหน่ายในราคาถูก แต่ถ้าจะให้ดี รัฐบาลควรจะแจกให้ประชาชนโดยไม่คิดมูลค่า เพราะเป็นเรื่องความจำเป็นในการดำรงชีวิตในยามนี้ ภาพของนิสิตจิตอาสามหาวิทยาลัยเกษตรเกษตร นำเจลแอลกอฮอล์ที่ร่วมผลิตไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชน

หากย้อนไปในอดีต  น.พ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช อายุรกรรมแพทย์โรคปอด และรศ. น.พ. สืบสาย วงแสงดาว นายแพทย์เชี่ยวชาญ  ร.พ.ราชวิถี ได้ค้นพบสูตรยาที่นำมาใช้รักษาโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยนำยาต้านไวรัสเอชไอวี มาร่วมใช้ในการรักษาด้วย ปรากฏว่าได้รับผลดีกับผู้ที่มีอาการป่วยหนัก ในช่วงระยะเวลาเพียง 48 ชั่วโมง ตรวจเลือดอีกครั้งหนึ่ง กลับไม่พบเชื้อไวรัส  แม้จะมีนักวิชาการได้แสดงความคิดเห็นว่า ไม่ถือเป็นยารักษาโรคเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่เป็นเพียงแค่ยาต้านโรคเท่านั้น ที่มีลักษณะเป็นเพียงแค่ยาผสม ที่เป็น mixture หากเทียบไปคล้ายกับสูตรทำกับข้าว ที่นำส่วนผสมหลายอย่าง มาผสมกัน เป็นแบบสูตรใครสูตรมัน แต่ก็นับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง


ขณะนี้ได้มีการคิดค้น นวัตกรรมใหม่ ชิ้นแรก  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลร่วมกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์และหน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ร่วมวิจัย และพัฒนานวัตกรรมหน้ากากผ้านาโนกันไรฝุ่น (WIN-Masks: Washable Innovative Nano-Masks) ป้องกันละอองฝอยจากเสมหะขนาดเล็กระดับ 2.5 ไมครอน และสามารถใช้ป้องกันฝุ่น P.M. 2.5  ชิ้นที่สอง   คณะแพทยศาสตร์ศิริราชร่วมกับสถาบันวิทยสิริเมธี เร่งพัฒนาชุดตรวจไวรัสโคโรนา ให้ทราบผลภายใน 30-45 นาที ชิ้นที่สาม คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ได้คิดค้นเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลม ซึ่งช่วยให้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้โดยไม่มีการแพร่เชื้อ

นับว่ายังได้ช่วยคลี่คลายปัญหา หน้ากากอนามัยขาดแคลนทั้งที่เป็นสินค้าควบคุม และห้ามจำหน่ายเกินราคา

แม้ว่าไวรัสโควิด-19 ถือเป็นโรคระบาด ที่ทุกคนต้องให้ความร่วมมือและให้ความระมัดระวัง แต่การเข้าถึงการตรวจ ยังนับว่า ไม่สะดวกและมีราคาแพง ค่าตรวจ ในโรงพยาบาลของรัฐประมาณ 2,500 บาท ในโรงพยาบาลเอกชน ประมาณ 5,000-13,000 บาท ทำให้ผู้ที่ไม่มีความพร้อม ไม่ไปตรวจ จำนวนผู้ที่ติดเชื้อจริง อาจมีมากกว่าที่ทางการแถลง ที่รัฐให้ข่าวว่า ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จะได้รับการตรวจโดยไม่เสียค่าใช้ จ่าย ในความเป็นจริงอาจไม่ใช่เรื่องง่าย ส่วนผู้ที่ได้รับเชื้อแล้ว บางคนรอหลายวันกว่าจะได้เข้า บการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรง ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาของการประสานงาน ที่ยังไม่ดีพอ ทั้งที่รัฐบาลได้แถลงว่า จะให้การรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการ ปิด โรงเรียน สถานบันเทิง โรงภาพยนตร์ สถานอาบอบนวด สปา สถานฟิตเนส ในเขตกรุงเทพ มหานคร 14 วัน ซึ่งหลายจังหวัด ได้มีประกาศตามเช่นกัน และทางราชการทหารได้เข้าทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ในพื้นที่สำคัญ ทั่วกรุงเทพมหานคร

ไวรัสโคโรนา ถึงแม้จะมีอันตรายที่คร่าชีวิตคนไทยได้ แต่ยังนับว่า ยังมีเรื่องดีๆ ที่ ทำให้คนไทยเกิดความร่วมมือ และร่วมแรงร่วมใจกันในชาติ

จำนวนการอ่าน 200 ครั้ง