สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

นศ.แพทย์ไทย ฟ้อง ประธานาธิบดี ทรัมป์

ลงพิมพ์ในเดลินิวส์ : 9 ธันวาคม 2562

ดร. รุจิระ บุนนาค

9 ธันวาคม 2562


Facebook Rujira Bunnag

Twitter @RujiraBunnag

นับว่าเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาเลย สำหรับคนไทยคนหนึ่ง ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐ อเมริกา อย่างผิดกฎหมายแล้วได้กลายเป็นผู้ที่ยื่นฟ้อง นาย ดอนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน

เรื่องนี้มีที่มาจากการที่ นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนก่อน ในสมัยที่ดำรงตำแหน่ง ได้ประกาศให้มีโครงการ Deferred Action on Childhood Arrivals หรือที่มีชื่อย่อเรียกว่า DACA ที่ให้ความคุ้มครองแก่เยาวชน ผู้ที่อพยพติดตาม บิดามารดาเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย
เพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดี หรือส่งออกนอกประเทศสหรัฐอเมริกา

ต่อมาเมื่อนายดอนัลด์ ทรัมป์ ได้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนต่อมา ได้ประกาศยกเลิกโครงการ DACA เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายการหาเสียงสมัยตอนที่ณรงค์เลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี ที่จะไม่สนับสนุนบรรดาคนเข้าเมืองที่ผิดกฎหมาย และสนับสนุนชาวอเมริกันเป็นสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม่ต้องการให้ประเทศ เสียงบประมาณช่วยเหลือชาวต่างชาติที่เป็นคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย และแย่งงานชาวอเมริกัน

การยกเลิกโครงการ DACA มีผลกระทบตอบเยาวชนต่างชาติที่เข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย และได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ จำนวนอย่างน้อย 800,000 คน และหากรวมแล้วทั้งหมด อาจมากกว่า 1,000,000 คน

หนึ่งในเยาวชนนั้น มีนักศึกษาแพทย์ชาวไทย วัย 29 ปีคนหนึ่ง ชื่อ นาย จิรายุทธ ลัทธิวงศกร รวมอยู่ด้วย

นาย จิรายุทธ มีบิดามารดาที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างผิดกฎหมายตั้งแต่พ.ศ. 2541โดยได้รับผลพวงจากพิษเศรษฐกิจในประเทศไทยเมื่อปีพ.ศ. 2540 จากธุรกิจบ้านจัดสรรในกรุงเทพที่ประสบภาวะขาดทุน จึงได้ย้ายเข้าไปอาศัยในประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่และหางานทำ ในตอนแรกไปเพียงแค่สามีภรรยาเพียงสองคน ต่อมาทนคิดถึงลูกไม่ไหว จึงให้ญาติพาลูกสามคน เดินทางตามเข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกาในภายหลัง โดยในตอนแรกตั้งใจเพียงให้ ลูกทั้งสามคนมาเยี่ยม แต่ได้เปลี่ยนใจกระทันหัน ให้ลูกทั้งสามคน อยู่ ในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในขณะนั้นนาย จิรายุทธ อายุเพียงแค่ ขวบเท่านั้น ครอบครัวคนไทยทั้ง คนนี้ ต้องอาศัยอยู่ในห้องเช่าเล็กๆเพียงห้องเดียว ความเป็นอยู่นับว่าลำบากในตอนแรก แต่ ได้สู้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆจนถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร

ในสมัยที่เป็นเด็ก นาย จิรายุทธ อาจไม่ได้รับรู้ถึงความแตกต่างจากเด็กอเมริกันอื่นมากนัก แต่เมื่อโตขึ้นได้เริ่มเห็นความแตกต่างชัดเจนขึ้น เช่น ไม่สามารถทำใบขับขี่รถยนต์ ไม่สามารถทำงานนอกเวลาเพื่อหาเงินเป็นรายได้เสริม เพราะไม่มีหมายเลขประกันสังคม Social Security Number )

ในประเทศ สหรัฐอเมริกา ใบ ขับขี่รถยนต์ถือเป็นหลักฐานสำคัญอย่างหนึ่ง ที่แสดงตัวตน คล้ายกับบัตรประชาชน เพราะในประเทศ สหรัฐอเมริกาไม่มีการทำบัตรประชาชน เหมือนดังในประเทศไทย

การทำใบขับขี่รถยนต์เป็นครั้งแรกในชีวิตของคนอเมริกัน นับว่ายุ่งยากพอสมควร เนื่องจากต้องนำหลักฐานต่างๆมาแสดงตนหลายอย่าง

นายจิรายุทธ สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัย แคลิฟอร์เนีย เบริกเล่ย์ ปริญญาโท จาก มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด นับว่าเป็นมหาวิทยาลัยขั้นยอด ของประเทศ และยังเข้าศึกษาต่อเป็นนักเรียนแพทย์ที่ มหาวิทยาลัย แคลิฟอร์เนีย ซานฟานซิสโก University of California San Francisco หรือ UCSF ซึ่งเป็นโรงเรียนแพทย์ชั้นนำของประเทศ และนับว่า เป็นนักเรียนคนแรกที่ไม่มีวีซ่าและเรียนจบจากคณะแพทย์มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ขณะนี้นาย จิรายุทธ เป็นแพทย์ฝึกหัด Resident ที่โรงพยาบาล Zuckerberg San Francisco General Hospital and Trauma Center โรงพยาบาลแห่งนี้ น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับผู้ก่อตั้ง Facebook )

นาย จิรายุทธ เป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง จากการยกเลิกโครงการ DACA โดยประธานาธิบดีทรัมป์ เพราะหากโครงการนี้ไม่ได้ถูกยกเลิก เขาจะได้ รับใบประกอบโรคศิลป์ และสามารถประกอบอาชีพเป็นแพทย์ใน ประเทศสหรัฐอเมริกาได้

นาย จิรายุทธ จึงได้รวมกลุ่มกับเพื่อนที่มีเชื้อสายจาก ผู้เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แลกเปลี่ยนข้อมูล ให้คำแนะนำและช่วยเหลือกัน จึงเป็นที่มาของการตั้งกลุ่ม Pre-Health Dreamer เพื่อสานฝัน สู่การเป็นบุคลากรการแพทย์ และยังพบว่า มีคนไทยที่อยู่ในสถานะเดียวกัน เรียนทันตแพทย์ด้วย อีกคนหนี่ง

ในที่สุดนาย จิรายุทธ ได้ร่วมกับบุตรของผู้ เข้าเมืองที่ผิดกฎหมาย รวมเป็น คน ยื่นฟ้องประธานาธิบดี ทรัมป์ ต่อศาลสูง หรือศาลฎีกาสหรัฐอเมริกา ที่ยกเลิกโครงการ DACA โดยมิชอบ

ประธานาธิบดี ทรัมป์ อ้างว่า อดีตประธานาธิบดี โอบามา ประกาศ ให้มีโครงการ DACA โดยไม่ชอบด้วยกฏหมาย เพราะไม่ได้ผ่านเป็นกฎหมาย และไม่ได้รับความเห็นชอบ จากรัฐสภา สหรัฐอเมริกา

ส่วนนาย จิรายุทธ และพวกรวม คน ที่เป็นโจทก์ฟ้องคดี อ้างว่า กระบวนการในการยกเลิก โครงการ DACA เป็นการดำเนินการที่ไม่สมควร และไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงเป็นประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับ คำสั่งทางปกครอง และเกี่ยวเนื่องกับสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญของประเทศสหรัฐอเมริกา

ทนายความของนาย จิรายุทธ และพวกเป็นทนายความหญิง อยู่ใน ซานติอาโก รัฐ แคลิฟอร์เนีย ชื่อ นางสาว ดอยซ์ การ์เซีย Dulce Garcia มีประวัติในการทำคดีอาญาในศาลคนเข้าเมือง ด้วยการชนะคดีอย่างสม่ำเสมอ

ประเด็นที่น่าสนใจของทนายความหญิงคนนี้ คือ เธอเป็นหนึ่งในบรรดาบุตรของคนที่ เข้าเมือง โดยผิดกฎหมาย และเป็นหนึ่งในกลุ่ม Dreamer นี้ หากเธอว่าความชนะในคดีนี้ เธอจะได้รับประโยชน์จากคดีด้วยเช่นกัน

การฟ้องคดีของนาย จิรายุทธ และพวก ได้รับความสนับสนุนจากกลุ่มต่างๆมากมาย ทั้งองค์กรของรัฐในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งภาคเอกชน อาทิเช่น บริษัทแอพเปิล (Apple) ที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกโครงการ DACA เช่นกัน เนื่องจากมี บุคลากร ที่มีคุณภาพและมีความสำคัญกับบริษัทจำนวนถึง 440 คน ที่เป็นบุตรของผู้เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

การดำเนินคดีในประเทศสหรัฐอเมริกา นับว่าแตกต่างจากประเทศไทยเป็นอย่างมากเพราะไม่มีศาลปกครอง และศาลรัฐธรรมนูญเหมือนอย่างในประเทศไทย

ศาลสูง หรือศาลฎีกา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีอำนาจพิจารณาคดีทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นคดีเกี่ยวกับการปกครอง คดีที่มีประเด็นว่า กฎหมายฉบับใดขัดต่อรัฐธรรมนูญของประเทศ

ในประเทศไทย หากมีประเด็นว่ากฎหมายใดขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ศาลยุติธรรมที่พิจารณาคดีอยู่ จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ วินิจฉัยชี้ขาดในประเด็นนี้

ศาลสูง หรือศาลฎีกา สหรัฐอเมริกา จะมีคำพิพากษา ในคดีที่นาย จิรายุทธและพวก เป็นโจทก์ฟ้อง ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ไม่ว่าผลคดีจะเป็นอย่างไร ต้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งพายุ และความกดดันที่มีต่อประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน ในช่วงที่อยู่ในระหว่างกระบวนการเพิกถอน หรือ Impeachment ที่กำลังไต่สวน โดยรัฐสภาสหรัฐ ในขณะนี้

จำนวนการอ่าน 646 ครั้ง