สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

จอมแฉ ระดับโลก

ลงพิมพ์ในแนวหน้า : 17 พฤษภาคม 2562

ดร. รุจิระ บุนนาค

17 พฤษภาคม 2562


Facebook Rujira Bunnag

Twitter @RujiraBunnag

จูเลียน อาสซานจ์ Julian Assange อดีตนักหนังสือพิมพ์ชาวออสเตรเลียและผู้ก่อตั้งวีกิลีกส์ WikiLeaks ได้กลับมาเป็นข่าวระดับโลกอีกครั้งเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา โดยที่เขายอมมอบตัวให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษ ที่รอจับกุมและควบคุมตัวเขา เพื่อดำเนินคดี

ในบทบาทของผู้ก่อตั้งวีกิลีกส์ จูเลียน ฮาสซานส์ ยังดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการและบรรณาธิการอีกด้วย

วีกิลีกส์ เป็นเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงในการแฉและเผยแพร่ เอกสารลับ ขององค์กร และรัฐบาล หลายๆประเทศ โดยมักจะอ้างแหล่งที่มาจากผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม ในหลายเรื่อง เช่น การลอบโจมตี ด้วยโดรน หรืออากาศยานไร้คนขับ ในประเทศเยเมน, การทุจริตในโลกอาหรับ, การประหารชีวิตผู้ต้องโทษโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศเคนย่า, ความไม่สงบในทิเบต, เรื่องอื้อฉาวในประเทศเปรู, ความลับทางราชการของประเทศมหาอำนาจ รวมถึงตีแผ่อีเมล์ ในการติดต่องานของ ฮิลลารี่ คลินตัน ในขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐสภาอเมริกา

การดำเนินงานของวีกิลีกส์ ทำให้จูเลียน ฮาสซานส์ ต้องเดินทางไปต่างประเทศ เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นแอฟริกา, เอเชีย, ยุโรป และสหรัฐอเมริกา
จูเลียน ฮาสซานส์ ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่บรรดาผู้ มีอำนาจในประเทศต่างๆทั่วโลก

เขาได้ถูกแจ้งความดำเนินคดี ในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศสตรีชาวสวีเดน และถูกออกหมายจับนานาชาติ เพื่อให้ส่งตัวมาดำเนินคดีที่ประเทศสวีเดน แต่เขาอ้างว่า เป็นเรื่องที่ถูกกลั่นแกล้ง เพื่อให้ถูกจับแล้วจะได้ถูกนำตัวไปดำเนินคดีอื่นๆอีกหลายคดี

เขายังถูกกล่าวหาว่า ร่วมมือกับ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐ เซลชี แทนนิง ในการเปิดเผยข้อมูลที่เป็นสารลับ ของทางราชการสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีโทษจำคุกถึง ปี

จากการที่จูเลียน ฮาสซานส์ ถูกติดตามตัวเพื่อจะจับกุม ไปดำเนินคดีในหลายข้อหา ทำให้เขาต้องลี้ภัยทางการเมือง ด้วยการหลบเข้าไปในสถานทูตของประเทศเอกวาดอร์ ที่ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ในระหว่างที่ลี้ภัยอยู่นั้น เขาได้ออกมายืนที่ระเบียง สถานทูต เพื่อแถลงข่าวหลายครั้ง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถจะจับกุมตัวได้ เพราะถือหลักทางการทูต และกฎหมายระหว่างประเทศว่า พื้นที่ของสถานทูตเอกวาดอร์ เป็นส่วนหนึ่งของประเทศ เอกวาดอร์ ไม่สามารถล่วงล้ำดินแดนเข้าไปได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษทำได้เพียงปิดล้อมสถานทูตตลอด 24 ชั่วโมงอยู่นานหลายปี

จูเลียน ฮาสซานส์ ลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์นานถึง ปี จนถูกถอดสถานภาพผู้ลี้ภัย โดยประธานาธิบดีโมเรโน่ของประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งมีสาเหตุจากการที่วีกิลีกส์ ได้เผยแพร่เอกสารไอเอ็นเอ ที่เปิดโปงการทุจริตคอร์รัปชั่นของรัฐบาลเอกวาดอร์

นอกจากนี้ยังมีแหล่งข่าวอ้างว่า สาเหตุที่ เขาถูกเพิกถอนสถานะ ผู้ลี้ภัยเพราะ วิกิลีกส์เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเผยแพร่ภาพของประธานาธิบดี เอกวาดอร์ ที่รับประทานกุ้งใหญ่หรือลอปสเตอร์ บนเตียงนอน ในขณะที่ประชาชนของประเทศยังมีฐานะยากจน

ตำรวจอังกฤษได้เข้าไปควบคุมตัวจูเลียน ฮาสซานส์ ในสถานทูต เอกวาดอร์ที่อยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2562 หลังจากที่ลี้ภัยอยู่ในสถานทูตนั้นนานถึง ปี

ในขณะนั้นเขามีสภาพอ่อนแรงมาก ไม่สามารถเดินได้ด้วยตนเอง ต้องอุ้มกันออกมา และมีสภาพเหมือนชายชรา เขาดูแก่ลงกว่าอายุจริงเกือบ 20 ปี และอยู่ในสภาพที่ขาดสารอาหารและวิตามิน

หลังจากนั้น เขาจะต้องได้รับโทษจากการหลบหนีหมายศาลของประเทศอังกฤษ เป็นระยะเวลานาน เดือน จากนั้นจะต้องถูกส่งตัวไปรับโทษที่ประเทศสวีเดน และสหรัฐอเมริกา

แม้จะมีคนให้กำลังใจ และสนับสนุนจูเลี่ยน ฮาสซานส์ เป็นจำนวนมากที่กล้าเปิดเผย แฉ และตีแผ่ความจริงในหลายๆเรื่อง

ได้เกิดคำถามว่า การทำงานของเขา ได้ล้ำเส้นการเป็นสื่อมวลชนที่ดี หรือเป็นจอมแฉที่สังคมโลกรังเกียจ กันแน่

จำนวนการอ่าน 240 ครั้ง