สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

ดารา กับ การเมือง

ลงพิมพ์ในแนวหน้า : 3 พฤษภาคม 2562

ดร. รุจิระ บุนนาค

3 พฤษภาคม 2562


Facebook Rujira Bunnag

Twitter @RujiraBunnag

การเลือกตั้งทางการเมืองในหลายประเทศ มักจะมีนักแสดงดาราเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอ รวมทั้งในประเทศไทยด้วย

ที่พบเห็นบ่อย จะเป็นกรณีที่ นักแสดงดาราเข้าช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งหาเสียง

ในประเทศไทยจะเห็นดารานักแสดงเข้าช่วยสมัครรับเลือกตั้งหาเสียง อยู่เป็นประจำ อาจมีทั้งที่เข้าไปช่วยเพราะชอบหรือศรัทธานโยบายทางการเมือง ของผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือพรรคการเมือง รวมไปถึงถือเป็นการรับจ้าง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน เพราะ นักแสดงหรือดาราจะเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ย่อมเรียกความสนใจจากประชาชนให้แก่ผู้สมัครรับเลือกตั้งได้เป็นอย่างมาก

การที่ดารานักแสดง รับงานมาช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งหาเสียง คนทั่วไปอาจ นึกไม่ถึงว่า จะมีจริยธรรมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จะสังเกตได้ว่า หากดารานักแสดงรับงานหาเสียงให้ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใดในการเลือกตั้งครั้งใดแล้ว จะไม่รับงานให้แก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองอื่นอีก ในการเลือกตั้งครั้งเดียวกัน และหากจำเป็นต้องรับงาน จะรับงานให้แก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองที่อยู่ฝ่ายเดียวกันเท่านั้น เช่น รับงานให้กับผู้สมัครหรือพรรคฝ่ายค้านแล้ว จะไม่รับงานให้แก่ฝ่ายรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งเดียวกันอีก

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งล่าสุดที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ดารานักแสดงจะมาช่วยหาเสียงเลือกตั้งอีกไม่ได้แล้ว เพราะกฎหมายห้ามไว้

เมื่อต้นเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา การเลือกตั้งประธานาธิบดี ประเทศยูเครน ได้รับความสนใจจากชาวโลกเป็นอย่างมาก เมื่อนายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ ดาราตลกชาวยูเครนที่เคยรับบทบาทแสดงนำเป็นประธานาธิบดีในภาพยนตร์ซีรีย์ทางโทรทัศน์ เรื่อง ข้าราษฎร์ (Servant of the People) ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีประเทศยูเครนในชีวิตจริง

ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีประเทศยูเครนรอบแรก มีผู้สมัครรับเลือกตั้งถึง 39 คน มีผู้ได้คะแนนสูงสุด คน คือ นายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ กับ นายเปโตร โปโลเชงโก ซึ่งเป็นอดีตประธานาธิบดี แต่ในการเลือกตั้งคราวนั้น ไม่มีใครได้รับคะแนนเสียงเกินกว่าร้อยละ 50 จึงต้องจัดการเลือกตั้งรอบสองครั้งใหม่ และในที่สุดดาราตลก นาย โวโรติเมียร์ เซเลนสกี้ ได้รับชัยชนะเป็นประธานาธิบดี

ก่อนหน้านี้ในประเทศญี่ปุ่น ได้เคยมีดาราตลกและนักแสดงชื่อ นายฮิเดโอะ ฮิกาชิโกกุบารุ ซึ่งคนไทยคุ้นหน้า เพราะแสดงในเกมโชว์ที่ชื่อว่า ปราสาททาเกชิ (Takeshi’s Castle) ได้สมัครรับเลือกตั้งและได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีเมืองมิยาซากิ ต่อมาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการกรุงโตเกียว แม้จะไม่ได้รับเลือกแต่ก็ได้รับคะแนนเสียงเป็นอันดับสองของผู้สมัคร ผลสุดท้ายได้เปลี่ยนแนวทางมาสมัครรับเลือกตั้งและได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของประเทศญี่ปุ่น

ในประเทศฟิลิปปินส์ นายโจเซฟ เอเฮร์ซีโต เอสตราดา อดีตพระเอกภาพยนตร์ที่แสดงกว่า 100 เรื่อง เป็นระยะเวลายาวนานถึง 33 ปี ได้สมัครรับเลือกตั้งท้องถิ่นและได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีเมืองซานฮวน ในเขตเมโทรมะนิลาเป็นเวลา 17 ปี แล้วสมัครได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาสูง และเป็นประธานธิบดีฟิลิปปินส์

นายเอสตราดา ได้ถูกยื่นถอดถอนออกจากตำแหน่งในขณะที่เป็นประธานาธิบดี ด้วยข้อหาคอรัปชั่นและถูกตัดสินว่ามีความผิด อย่างไรก็ตามเขาได้รับการอภัยโทษจากประธานาธิบดีกลอเรีย มาคาปากัล อาร์โรโย ประธานาธิบดีคนถัดมา ที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดีในสมัยของเขาในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีดารานักแสดงก้าวเข้าสู่ถนนการเมืองเช่นกัน เช่น ประธานาธิบดีโรนัลด์ วิลสัน เรแกน ปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้ว ก่อนเล่นการเมืองได้แสดงภาพยนตร์หลายเรื่องรวมทั้งภาพยนตร์แนวคาวบอย ผู้ประกาศข่าว ต่อมาได้สนใจการเมือง สมัครรับเลือกตั้ง ได้เป็นผู้ว่าการัฐแคลิฟอร์เนีย และต่อมาได้เป็นประธานาธิบดีถึง สมัยเป็นระยะเวลา ปี แล้วถือว่าเป็นผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐที่มีอายุมากที่สุดคือ 69 ปี

ในประเทศสหรัฐอเมริกายังมีดารานักแสดงชื่อ นายอาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ เชื้อสายชาวออสเตรีย ที่เคย ได้รับตำแหน่งมิสเตอร์ ยูนิเวอร์ส จากการประกวดชายงามหรือนักกล้ามเพาะกาย ดารานักแสดงคนนี้ชาวไทยจะคุ้นเคยเป็นอย่างดีเพราะแสดงในภาพยนตร์เรื่อง คนเหล็ก หลายภาค

ต่อมานายอาร์โนลด์ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งและได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียตามอย่างอดีตประธานาธิบดีเรแกน โดยเขามีแผนการที่จะสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ แต่ในที่สุดได้ถอดใจเลิกแผนการ เพราะเขาหมดเงินไปกับการหาเสียงเลือกตั้งและค่าใช้จ่ายต่างๆในทางการเมืองเป็นเงินไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท ทำให้ต้องหันกลับมาแสดงภาพยนตร์อีกครั้งเพื่อหาเงิน

ในประเทศไทยได้มีดารานักแสดงหันมาเล่นการเมืองอยู่หลายคน เช่น มิตร ชัยบัญชาสมบัติ เมทะนี กรุง ศรีวิไล พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ (ฉายา เสด็จพี่ เพราะเคยแสดงละครแนวจักรๆ วงศ์ๆ มาก่อน ยุรนันท์ ภมรมนตรี อภิชาติ หาลำเจียก ดี๋ ดอกมะดัน ภักดีหาญส์ หิมะทองคำ ฤทธิ์ ลือชา หรือแม้แต่ อุ๊ หฤทัย อดีตนักร้องวงเปเปอร์แจม ปัจจุบันเป็นเจ้าของภาพงานเขียน เวนโก๊ะ จิตรกรระดับโลก

แม้ประเทศไทย มีดารานักแสดงเข้ามาเล่นการเมือง ยังนับว่าไม่เป็นตัวเด่นถึงระดับผู้นำประเทศ แต่ถือว่า เป็นสีสันของการเมืองอย่างหนึ่ง

วันหนึ่งข้างหน้า ประเทศไทยอาจมีดารานักแสดง เป็นนายกรัฐมนตรี เบียดเข้ามาแทนที่ ทหารและนักธุรกิจ ก็อาจเป็นได้

จำนวนการอ่าน 303 ครั้ง