สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

เรื่องของสนามบิน

ลงพิมพ์ในเดลินิวส์ : 25 มีนาคม 2562

ดร. รุจิระ บุนนาค

25 มีนาคม 2562


Facebook Rujira Bunnag

Twitter @RujiraBunnag

ประเทศไทยนับว่า เป็นเป้าหมายที่สำคัญของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมที่งดงาม

ในแต่ละปีประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนไม่น้อย ปีพ.ศ. 2560 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 35.38 ล้าน คน ปีพ.ศ. 2561 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 37.19 ล้าน คน ปีพ.ศ. 2562 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวสูงถึง 39.81 ล้าน คน

รายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในปีพ.ศ. 2560 มีรายได้ 2.75 ล้าน ล้าน บาท ปีพ.ศ. 2561 มีรายได้ ล้าน ล้าน บาทโดยแบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ล้าน ล้าน บาทและนักท่องเที่ยวไทย ล้าน ล้านบาท ปีพ.ศ. 2562 คาดว่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 3.3 ล้าน ล้าน บาท

การที่ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและนักท่องเที่ยวไทยทำให้สนามบินที่ใช้เป็นศูนย์กลางการเดินทางมีความสำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ปัจจุบันนี้กิจการสนามบินบริหารและดำเนินการโดยบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือเรียกชื่อย่อว่า ทอท. ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Airport of Thailand Public Company Limited หรือเรียกชื่อย่อว่า AOT

การที่ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวเข้าออกประเทศเป็นจำนวนมากทำให้กิจการของทอท.ดีวันดีคืน

เมื่อพิจารณาผลประกอบการของทอท.พบว่า มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปีเป็นจำนวนมาก เมื่อ ปีที่แล้วทอท. มีกำไรเพียงปีละ 717 ล้านบาท แต่ปัจจุบันทอท.มีกำไรสูงถึงปีละ 20,000 ล้านบาท

ดังนั้นราคาหุ้นของทอท.หรือ AOT จึงมีราคาสูงขึ้นมาก และจัดเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี น่าลงทุนเป็นที่หมายปองของนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ จะเป็นรองแต่เพียงหุ้นของ บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน)

เมื่อกิจการสนามบิน เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และทอท.เองมีผลประกอบการและกำไรที่ดี ยิ่งต้องให้ความสำคัญ ให้บริการที่ดี ให้ความปลอดภัยแก่บรรดานักท่องเที่ยว ซึ่งรวมถึงบรรดาทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวด้วย

นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินในประเทศไทยแล้ว รอรับกระเป๋าเดินทางที่สายพาน Belt หลังจากหยิบกระเป๋าเดินทางที่สายพานด้วยตนเองแล้ว จะต้องเดินผ่านช่องเจ้าหน้าที่ศุลกากร จึงจะออกจากอาคารสนามบินได้

ตรงนี้เองที่ยังเป็นช่องว่าง อาจเกิดการสูญหายของกระเป๋าเดินทางได้ เพราะเมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมทั้งนักท่องเที่ยวไทยหยิบกระเป๋าเดินทางของตนเองจากสายพานแล้ว ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบหมายเลขกระเป๋าให้ตรงกับ หมายเลขใบรับกระเป๋าซึ่งเป็นสติ๊กเกอร์ติดไว้ที่บัตรเดินทางหรือบอร์ดดิ้งพาสต์ Boarding Pass )

ทำให้มิจฉาชีพที่แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว คอยสังเกตหากระเป๋าเดินทางที่มีราคาแพง เช่น กระเป๋าเดินทางยี่ห้อ RIMOWA จากประเทศเยอรมัน ที่มีลักษณะคล้ายกล่องอะลูมิเนียมสวยงามราคาใบหนึ่งประมาณ 40,000 บาท เมื่อพบเข้าจะรีบชิงหยิบไปก่อนเจ้าของตัวจริง แล้วรีบผ่าน ช่องศุลกากร ถือว่าเป็นการลักทรัพย์หรือขโมยของแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ส่วนเจ้าของตัวจริงอาจใช้เวลาในการผ่านการตรวจหนังสือเดินทางนาน หรือไม่ได้สังเกต กว่าจะรู้ตัว กระเป๋าเดินทางของตนได้หายไปนานแล้ว โอกาสที่จะได้กระเป๋าเดินทางคืนมา มีน้อยมาก หรือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

บรรดานักท่องเที่ยวที่มีความระมัดระวัง จึงต้องป้องกันทรัพย์สินของตนเอง ด้วยการยืนดักรอกระเป๋าที่ต้นทางของสายพาน ซึ่งจะพอช่วยแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง และมีความเสี่ยงน้อยกว่า ที่จะไปยืนรอกระเป๋าเดินทางของตนเองที่ด้านปลายทางของสายพาน

มิจฉาชีพต่างชาติบางคน ถึงขนาดลงทุนซื้อตั๋วเครื่องบินพร้อมปลอมตัวหรือทำทีเป็นนักท่องเที่ยว เมื่อมาถึงสนามบินในประเทศไทย ได้อาศัยจังหวะแอบชิงหยิบกระเป๋าเดินทางที่มีราคาแพง เพราะเชื่อว่าทรัพย์สินในกระเป๋าเดินทางที่มีราคาแพงย่อมมีราคาสูงตามไปด้วยและคุ้มกับความเสี่ยง

หากทอท.ให้ความสนใจแก้ปัญหานี้ น่าจะลดความเสียหายให้แก่บรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติ และยังจะสร้างความประทับใจ ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น สร้างรายได้เข้าประเทศมากขึ้น

นอกจากนี้การรักษาความปลอดภัยของประตูออก ที่นักท่องเที่ยวเดินผ่านช่องศุลกากรแล้ว ยังนับว่ามีปัญหาอยู่บ้างหากสังเกตจะเห็นว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรงจุดนั้นไม่ค่อยระมัดระวัง และไม่เคร่งครัด ในกรณีที่นักท่องเที่ยวที่มีกระเป๋าเดินทาง เดินสวนย้อนกลับเข้าไป อาจเป็นไปได้ว่าคงจะคิดเข้าใจไปเองว่า เป็นนักท่องเที่ยวตัวจริง มีความจำเป็นต้องเดินย้อนกลับเข้าไป ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเช่นนั้น จึงไม่ได้ตรวจหรือเข้มงวด เคร่งครัด

ในทางกลับกัน หากเป็นผู้ประสงค์ร้ายปลอมเป็นนักท่องเที่ยวมีกระเป๋าเดินทาง ทำทีว่าเป็นนักท่องเที่ยวตัวจริงเดินสวนย้อนไป แล้วกระทำการใดๆที่อาจก่อให้เกิดอันตราย จะไม่สามารถป้องกันได้เลย จึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

ในเมื่อทอท.มีหน้าที่สำคัญในการบริหารจัดการสนามบิน น่าจะให้ความสำคัญในเรื่องเหล่านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา และเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติด้วย


จำนวนการอ่าน 315 ครั้ง