สำนักกฎหมาย

มารุต บุนนาค

อินเตอร์เนชั่นแนล ลอว์ ออฟฟิศ

ละเมิดทางเพศในสหรัฐ

ลงพิมพ์ในแนวหน้า : 26 ตุลาคม 2561

ดร. รุจิระ บุนนาค

26 ตุลาคม 2561

เวลาที่เป็นคนธรรมดาอาจจะไม่มีใครสนใจ  ใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข แต่เมื่อเป็นคนของสังคม มีชื่อเสียง ย่อมเป็นที่จับตามอง ที่มีคนชอบและไม่ชอบ จึงคงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะถูกขุดคุ้ยเรื่องราวในอดีตว่า เคยมีประวัติหรือเคยทำให้เสื่อมเสียหรือไม่  
 
หนึ่งในข่าวที่ทำให้คนดังตกเป็นข่าว คนส่วนมากให้ความสนใจ คือ ข่าวฉาวประเภทการล่วงละเมิดทางเพศ  โดยเฉพาะคนดังในสหรัฐอเมริกาหลายคนที่ตกเป็นข่าว
 
แม้กระทั่งในทำเนียบขาว อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ที่มีสัมพันธ์สวาทกับโมนิกา   ลูวินสกี้ นักศึกษาฝึกงานในทำเนียบ พนักงานในทำเนียบขาวหลายคนต่างรู้ดีว่า  ฮิลลารี่และคลินตันมีปากเสียงหลายต่อหลายครั้ง
 
ผู้ที่ถ่ายทอดเรื่องนี้ไม่ใช่ใครอื่นไกล คือ เจ้าหน้าที่และพนักงานในทำเนียบขาวนั่นเอง โดยการให้สัมภาษณ์กับเคต แอนเดอร์สัน บราวเวอร์ ผู้สื่อข่าวสายการเมือง ที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวในทำเนียบขาวลงในหนังสือ “ The Residence: Inside the Private World of the White House (นิวาสถาน ส่องโลกส่วนตัวของทำเนียบขาว) 
 
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี คนปัจจุบันของสหรัฐที่ในอดีตเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์  และเป็นเจ้าของกิจการการประกวดนางงามจักรวาล (Miss Universe) ทรัมป์เคยพูดจาดูถูกผู้เข้าประกวด ได้วิจารณ์รูปร่าง หน้าตาบางคนอย่างไม่มีชิ้นดี ตอนที่ทรัมป์บันทึกรายการ “Access Hollywood” ในปีพ.ศ. 2548 ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ทำนองว่า ตนเองเป็นคนดัง ผู้หญิงหลายคนอยากเข้าหา  ถ้าเขาอยากจะกอด จะจูบเธอ จะลวนลามอย่างไร ไม่มีใครว่าอะไร นับว่าเป็นโชคดีของทรัมป์ที่เทปบันทึกรายการช่วงนี้ถูกตัดไม่ให้ออกอากาศ  เมื่อมีคนมาขุดคุ้ยทรัมป์กลับออกมาขอโทษ และแก้ตัวว่า  เป็นการพูดเล่นสนุกๆ ไม่เคยมีการคุกคามทางเพศจริงๆ หลังจากนั้นได้มีผู้หญิงไม่ต่ำกว่า 15 คนนำโดย ราเชล ครู๊กส์ (Rachel Crooks) อดีตพนักงานต้อนรับของเครือบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Bay Rock Group ออกมาเปิดเผยว่า เคยถูกทรัมป์ล่วงละเมิดทางเพศ
 
เป็นที่น่าสังเกตว่า ข่าวฉาวของคนดังในสหรัฐ ส่วนมากจะเป็นการกระทำในอดีต  ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าได้กระทำ ไม่มีใครรู้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่  เพราะคนที่กล่าวหาบางรายกลับปล่อยเวลามานานนับสิบๆ ปี เพิ่งออกมาปกป้องสิทธิของตนเอง แม้จะเป็นระยะเวลานาน แต่ข้อกล่าวหาต่างๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นอุปสรรคกีดขวาง ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ชื่อเสียง ของบรรดาคนดังที่ถูกกล่าวหา
 
แม้กระทั่งคนในวงการตุลาการของสหรัฐ ยังตกเป็นข่าว เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน พ.ศ. 2561 เบรตต์ คาวานอห์ ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์วัย 53 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ของสหรัฐได้เสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลฎีกา โดยต้องปฏิบัติหน้าที่ตลอดชีวิต เขามีประวัติการทำงานด้านกฎหมายที่ยอดเยี่ยม จบกฎหมายจากมหาวิทยาลัยเยล เคยทำงานเป็นที่ปรึกษาและนักกฎหมายของทำเนียบขาว ในสมัยของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช
 
ในช่วงที่วุฒิสภารับรองการเสนอชื่อ เขาถูกกล่าวหาว่า มีความประพฤติที่ไม่เหมาะสมทางเพศ เมื่อ ดร.คริสเตียน บลาซีย์ฟอร์ด ได้กล่าวหาว่า เมื่อปีพ.ศ. 2525 คาวานอห์ขณะนั้นอายุ 17 ปี และเพื่อนอีกคนคือ มาร์ก จัดจ์ พยายามข่มขืนเธอระหว่างปาร์ตี้เด็กมัธยมปลาย ซึ่งขณะนั้นเธออายุ 15 ปี แต่โชคดีที่เธอหนีรอดมาได้
 
แต่ในที่สุดได้รับการรับรองจากรัฐสภาสหรัฐให้เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐ
 
เวลาผ่านมานานนับสิบๆ ปียังไม่หมดอายุความหรือ ?
 
สหรัฐใช้กฎหมายระบบจารีตประเพณี  (Common Law) ความผิดร้ายแรง (Felony) เช่น ความผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา ความผิดฐานฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน  ความผิดฐานวางเพลิงจะยึดหลักว่า เป็นความผิดที่ไม่มีอายุความ รัฐสามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้เสมอ ไม่ว่าระยะเวลาจะเนิ่นนานเพียงใด
 
ความผิดประเภทไม่ร้ายแรง (Misdemeanor) มีอายุความระหว่าง 2-6 ปี เช่น การบุกรุกเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นโดยไม่มีอาวุธในมลรัฐนิวยอร์ก มีอายุความสองปี
 
สหรัฐอเมริกาประกอบด้วยหลายมลรัฐ คดีอาญาส่วนมากจะถูกบัญญัติอยู่ในประมวลกฎหมายแต่ละมลรัฐ ซึ่งมีรายละเอียดของบทลงโทษและอายุความที่แตกต่างกันไป
 
ความผิดที่รัฐบาลกลางและทุกมลรัฐถือว่า เป็นความผิดที่ไม่มีอายุความในการฟ้องคดีอาญา คือ (1) ความผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา ความผิดฐานฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน   (2) ความผิดต่อความมั่นคง เช่น ความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย (3) ความผิดฐานอาชญากรสงคราม  
 
ความผิดเกี่ยวกับเพศ  ความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเรา  การล่วงละเมิดทางเพศ อายุความจะแตกต่างกัน บางมลรัฐอาจไม่มีอายุความ เช่น ในกรณีการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก ถือเป็นความผิดที่ไม่มีอายุความในมลรัฐอลาบามา (Alabama)  อลาสก้า (Alaska) อริโซน่า (Arizona) เดลาแวร์ (Delaware)  ความผิดฐานข่มขืนในมลรัฐไอดาโฮ (Idaho)  อินเดียน่า (Indiana) เคนตั๊กกี้ (Kentucky) หลุยส์เซียน่า (Louisiana) แมรี่แลนด์ (Maryland) มิสซิสซิปปี (Mississippi) มีสซูรี่ (Missouri) นิวเจอร์ซี่ (Ne Jersey) นิวเม็กซิโก (New Mexico) นอร์ธคาร์โรไลน่า (North Carolina) โรธ ไอซ์แลนด์ (Rhode Island) เซ้าท์ แคลิฟอร์เนีย (California) เวอร์มอนต์  (Vermont) เวอร์จิเนีย (Virginia) เวสท์ เวอร์จิเนีย (West Virginia)
 
อายุความในการฟ้องคดีอาญาของไทย จะพิจารณาตามอัตราโทษที่ระบุไว้ในฐานความผิดนั้นๆ (1) ยี่สิบปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุก ตลอดชีวิต หรือจำคุกยี่สิบปี (2) สิบห้าปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกกว่าเจ็ดปีแต่ ยังไม่ถึงยี่สิบปี (3) สิบปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกกว่าหนึ่งปีถึงเจ็ดปี (4) ห้าปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกกว่าหนึ่งเดือนถึง หนึ่งปี (5) หนึ่งปี สำหรับความผิดต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งเดือน ลงมาหรือต้องระวางโทษอย่างอื่น
 
กรณีข่มขืนกระทำชำเรา โดยใช้กำลังประทุษร้าย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สี่ปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่แปดพันบาทถึงสี่หมื่นบาท อายุความในความผิดฐานนี้ คือ ยี่สิบปี
 
กฎหมายแต่ละประเทศ มีความแตกต่างกัน และเป็นความเหมาะสมของประเทศนั้นเอง

 

จำนวนการอ่าน 300 ครั้ง